Thế giới Thế giới

21/05/2016 - 14:32

“Bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba cần có thời gian”

TTH.VN - Theo người đứng đầu bộ phận các vấn đề Hoa Kỳ của bộ Ngoại giao Cuba, sẽ mất nhiều thời gian để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước Mỹ-Cuba, tin từ hãng thông tấn Sputnik hôm nay (21/5) cho biết.

Cờ Mỹ và Cuba được treo song song trên ban công một nhà hàng ở thủ đô La Havana, Cuba ngày 19/3/2016. Ảnh: Reuters

"Sẽ mất thời gian để bình thường hóa mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba", bà Josefina Vidal, người đứng đầu bộ phận các vấn đề Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết ngày hôm qua, theo trích dẫn của cổng thông tin CiberCuba, nói thêm rằng cả 2 phía Havana và Washington đều đang tích cực làm việc hướng tới mục tiêu này.

Đồng thời, nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh rằng việc phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Cuba vẫn còn giá trị.

"Đã có những bước tiến tích cực, và Cuba không có trong danh sách các nước tài trợ khủng bố ... Các thỏa thuận về mặt kỹ thuật đã được ký kết và chúng tôi đang bắt đầu con đường bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên không nên quá ảo tưởng, rõ ràng cần có thời gian để mối quan hệ song phương Mỹ-Cuba được cải thiện ", bà Vidal thêm nhận xét.

Hồi tháng 12 năm 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn 50 năm đóng băng. Trong khi 2 nước đã mở cửa trở lại Đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước trong tháng 7 năm ngoái, lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP