15/08/2015 - 14:54

Bloomberg dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng

TTH.VN - Bloomberg dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng thêm 1 – 2% từ nay đến cuối năm do Trung Quốc giá Nhân dân tệ.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Fiachra MacCana, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho rằng, tiền đồng Việt Nam (VND) có khả năng sẽ giảm giá thêm 1 - 2% từ nay đến cuối năm.

Theo số liệu của Bloomberg, trong 2 ngày 12 - 13/8, VND giảm lần lượt 0,9% và 0,3%, nâng mức giảm tổng cộng từ đầu năm đến nay lên con số 3,2%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm niêm yết bằng VND do Chính phủ phát hành tăng 6 điểm cơ bản, lên 6,55% với kỳ vọng sẽ tăng lạm phát.

Bloomberg cũng nêu nhận định của Ngân hàng ANZ cho rằng, Việt Nam sẽ phải phá giá VND sâu hơn một chút so với những năm gần đây để tránh cạn kiệt kho dự trữ ngoại hối.

 
bloomberg du bao viet nam se tiep tuc giam gia tien dong hinh 0
Bloomberg dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng thêm 1 - % trong năm nay.

Trao đổi với Bloomberg, Alan Phạm, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty quản lý quỹ VinaCapital, cho hay, việc nới biên độ là một lựa chọn hiệu quả thay cho điều chỉnh tỷ giá tham chiếu. “Ngân hàng Nhà nước muốn giữ lời hứa không giảm giá tiền đồng quá 2% trong năm nay. Nới biên độ là một cách làm thay thế”, Alan Phạm nói.

Theo vị chuyên gia này, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục nới biên độ lên mức +/-3% thay vì nâng tỷ giá tham chiếu USD/VND - việc đồng nghĩa với giảm giá tiền đồng. 

Cú hích cho xuất khẩu

Bloomberg nhận định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy đà tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu vốn đã giảm xuống còn 9,5% trong 7 tháng đầu năm so với mức 14% của cùng kỳ năm ngoái.

Bởi vậy, giới phân tích đã nhìn nhận động thái nới biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước như một biện pháp để tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, sau khi Trung Quốc mạnh tay phá giá đồng Nhân dân tệ.

Barry Weisblatt, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty chứng khoán VPBank tại TP HCM cho rằng, đồng Nhân dân tệ suy yếu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trái phiếu niêm yết bằng USD của Việt Nam.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, giá trái phiếu Chính phủ phát hành bằng USD của Việt Nam cũng giảm giá sau động thái nới biên độ tỷ giá. Lợi suất trái phiếu USD của Việt Nam đáo hạn năm 2020 tăng 6 điểm cơ bản trong tuần này, lên mức 4,15%. Có thể thấy, tiền đồng giảm giá sẽ đẩy lãi suất vay vốn của Việt Nam gia tăng.

Theo ông Weisblatt, thị trường bất ổn sẽ thúc đẩy giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn, từ đó làm gia tăng chi phí vay vôn đối với các nền kinh tế mới nổi. Tuy nhiên, nhà phân tích này cho rằng, ảnh hưởng đối với trái phiếu nội tệ sẽ diễn ra chậm hơn: lợi suất trái phiếu Chính phủ bằng VND có thể tăng lên mức 6,8%.

Tamara Henderson, chuyên gia kinh tế của Bloomberg Intelligence cảnh báo, Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa ở một thị trường thứ ba, khi hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc cạnh tranh hơn. Việt Nam là nước nhập khẩu ròng từ Trung Quốc và sẽ được hưởng lợi từ đồng nhân dân tệ yếu đi nếu xét về quan hệ thương mại song phương, vị chuyên gia này đánh giá.

Adam McCarty, chuyên gia của Mekong Economics tại Hà Nội cho rằng, nới biên độ có thể khiến thị trường kỳ vọng hơn vào một đợt phá giá khác. “Giảm giá VND là điều tốt cho Việt Nam. Đã đến lúc tăng sức cạnh tranh cho ngành xuất khẩu”, Adam nói.

Trần Ngọc (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP