14/12/2015 - 17:10

BMGF-VN hoàn thành các mục tiêu cam kết

TTH - Sau 5 năm triển khai, dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam" (BMGF-VN) do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (BMGF-VN), với tổng kinh phí hơn 50 triệu USD, đã hoàn thành các mục tiêu cam kết, góp phần phát triển cộng đồng một cách bền vững.

Các điểm truy cập của dự án luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ đến sử dụng, tìm kiếm thông tin

Theo đó, các bộ chỉ số đánh giá thực hiện chung của “Chương trình Thư viện toàn cầu” đến nay đều đã đạt theo quy định. Điều đó góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và internet cho các thư viện công cộng, điểm bưu điện văn hóa xã, giúp người nghèo và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận công nghệ thông tin, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập từ các mô hình phát triển kinh tế được áp dụng thông qua việc nghiên cứu, tìm kiếm thông tin từ internet.

 Đạt kết quả đó là nhờ dự án đã cung cấp 12.670 máy tính nối mạng internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm thư viện công cộng, bưu điện văn hóa xã cho 40 tỉnh có nhiều khó khăn trên cả nước. Riêng Thừa Thiên Huế được trang bị 280 bộ máy tính cho 41 điểm truy cập công cộng. Sau khi được trang bị máy vi tính có kết nối internet, tỷ lệ máy tính tại các điểm truy cập công cộng ở nông thôn tăng 96,7%, tỷ lệ máy tính sẵn sàng cho việc kết nối internet tăng 95,6%.
Dự án BMGF-VN còn phối hợp tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng về công nghệ thông tin cho 1.900 cán bộ quản lý, nhân viên để nâng cao năng lực phục vụ. Theo đó, có 100% cán bộ thư viện huyện, 44% cán bộ thư viện xã, 27,8% cán bộ thư viện tỉnh, 54,8% cán bộ điểm Bưu điện văn hóa xã được đào tạo. Ngoài ra, dự án cũng tổ chức hơn 6.000 sự kiện truyền thông, thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia trải nghiệm kỹ năng sử dụng máy tính.
Việc đầu tư trang thiết bị máy vi tính có kết nối internet góp phần giúp nhiều nông dân có cơ hội tiếp cận với các thông tin bổ ích từ inernet, từ đó, nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực ra đời và phát huy hiệu quả. Điển hình như sáng kiến chế tạo máy ấp trứng của anh Nguyễn Văn Nhân ở Lộc Điền (Phú Lộc) vừa đạt giải nhất tại cuộc thi Bình chọn các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2015 của tỉnh nhà.
Với sự đầu tư dự án BMGF-VN, lần đầu tiên, ở Việt Nam hình thành hệ thống thư viện tuyến xã khang trang, có thiết bị thông tin hiện đại phục vụ người dân. Lợi ích về kinh tế-xã hội từng bước được khẳng định, góp phần giúp người dân khu vực nông thôn thay đổi cuộc sống trên mọi lĩnh vực. Điều này được bà Deborah Jacob, Giám đốc Chương trình Thư viện toàn cầu Quỹ Bill & Melinda Gates đánh giá là “thành công đáng kinh ngạc của dự án”, là tiền đề tốt để triển khai cho các năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Linh Đan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP