31/10/2015 - 11:05

Bỏ chính sách một con, Trung Quốc lên tới 1,45 tỷ dân vào 2030

TTH.VN - Chính sách kế hoạch hóa gia đình một con của Trung Quốc sẽ chấm dứt theo thông cáo ngày 29/10 của Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc Wang Pei'an, với sự điều chỉnh chính sách này, số lượng ca sinh sẽ tăng, trong một năm cao điểm có thể lên tới hơn 20 triệu ca.

Khóang 90 triệu cặp vợ chồng sẽ được phép có con thứ hai sau khi chính sách này có hiệu lực, trong đó khóang 60% số phụ nữ đủ điều kiện trong độ tuổi 35 hóac cao hơn.

Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc, dân số nước này năm 2014 là 1,368 tỷ người.

Ông Wang cho rằng các vấn đề nhân khẩu học, xã hội già hóa và áp lực chăm sóc người thân cao tuổi đè nặng lên người con một trong gia đình đã tác động khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra quyết định trên. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh nở hiện đã giảm mạnh.

Theo ông Wang Pei'an, chính sách hai con sẽ tái cân bằng cấu trúc nhân khẩu, tăng lực lượng lao động, hỗ trợ dân số già hóa, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng kế hoạch hóa gia đình vẫn là chính sách cơ bản của nhà nước trong dài hạn, do dân số lớn tạo áp lực lên phát triển kinh tế xã hội và môi trường.

Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con từ cuối những năm 1970. Chính sách kế hoạch hóa gia đình này nhằm mục đích kiểm soát gia tăng dân số thông qua việc giới hạn sinh một con đối với đa số các cặp vợ chồng ở đô thị và hai con đối với đa số các cặp vợ chồng ở nông thôn, nếu con đầu là gái.

Đến tháng 11/2013, chính sách này đã được nới lỏng, theo đó các cặp vợ chồng được phép có hai con, nếu vợ hoặc chồng là con một trong gia đình.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP