Kinh tế Kinh tế

30/01/2016 - 10:26

Bộ Công Thương khẳng định chưa có chủ trương tăng giá điện

"Hiện nay thì chưa có đề nghị và có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

 

Trao đổi tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay chưa có đề nghị tăng giá điện và “có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện”.

 

"Muốn có sự thay đổi chúng ta phải đánh giá lại sự thay đổi của các yếu tố đầu vào đối với giá điện. Nếu muốn thay đổi giá điện, đầu tiên phải có đề nghị của doanh nghiệp. Bộ Công Thương trong chức năng quyền hạn của mình thì có thể quyết, còn nếu điều chỉnh ở mức cao hơn thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Nhưng hiện nay thì chưa có đề nghị và có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng khẳng định.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Công Thương, đến tháng 12/2015, diễn biến vẫn bất lợi cho việc cung cấp nước cho các hồ chứa.

Với tình hình này, EVN đã chủ động huy động một số nguồn nhiệt điện chạy dầu có giá thành cao để đáp ứng yêu cầu phụ tải điện, bảo đảm cho các nhà máy thuỷ điện có điều kiện tích nước cho nhu cầu phát điện và sử dụng của người dân, nhất là tại các vùng hạ lưu trong các tháng cao điểm mùa khô 2016.

“Chúng tôi đang hết sức cố gắng. Nếu không có diễn biến quá bất thường, có thể khẳng định trong năm 2016 với tình hình diễn biến như hiện nay thì vẫn tiếp tục đảm bảo được nguồn nước để phát điện và cho nhu cầu sử dụng, sản xuất của người dân” – ông Hải cho biết.

Về câu hỏi khi giá dầu giảm sâu, liệu giá điện trong nước như thế nào, có sự thay đổi hay không đại diện Bộ Công Thương cho biết: "Trước hết, xin cung cấp thông tin để chúng ta cùng nắm được, đó là lượng điện phát bằng dầu chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra, như vậy có thể nói là giá dầu thay đổi sẽ không ảnh hưởng, hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến giá bán điện". -

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 17/1, ông Đinh Quang Tri cho biết: "Vừa qua có một số thông tin về việc EVN đang muốn tăng giá điện. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định là hiện nay EVN không có bất cứ kế hoạch nào đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016".

Theo Phó Tổng giám đốc EVN, năm 2016 là năm EVN dự báo gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện.

"Mặc dù vậy, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục. Hiện các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế cũng đang gặp khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. Với vai trò là một doanh nghiệp nhà nước, EVN thấy cần có trách nhiệm phải góp phần giữ ổn định nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo đất nước phát triển và ổn định cuộc sống người dân", ông Tri cho biết.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Giá điện


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP