Thế giới Thế giới

01/08/2022 - 15:42

Bồ Đào Nha, Pháp chống chọi với cháy rừng nghiêm trọng

TTH.VN - Bồ Đào Nha và Pháp ngày hôm nay (1/8) đang nỗ lực chống chọi với những đám cháy rừng nghiêm trọng trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao vào cuối tuần vừa qua.

Các nhân viên cứu hỏa nỗ lực đối phó với cháy rừng nghiêm trọng ở Bồ Đào Nha. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, một đám cháy rừng đã bùng phát ở khu vực Mafra, phía bắc thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha; trong khi ở Pháp, ít nhất 4 lính cứu hỏa bị thương nặng và một số tuyến đường bị gián đoạn do cháy rừng.

Tại Bồ Đào Nha, khoảng 400 nhân viên cứu hỏa đã được điều động để đối phó với ngọn lửa bùng phát cách thủ đô Lisbon khoảng 40 km về phía bắc. Ở những khu vực khác, các đám cháy lớn cũng hoành hành ở phía bắc và miền trung Bồ Đào Nha, cần đến hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa để dập tắt các đám cháy.

Vào cuối tuần qua, các khu vực ở phía bắc và miền trung Bồ Đào Nha đã được đặt trong tình trạng báo động, khi phải đối mặt với "những mức tăng mạnh về nhiệt độ", lên đến hơn 40 độ C. Theo Viện Khí tượng Bồ Đào Nha, nhiệt độ cao được dự báo ​​sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày mai (2/8).

Các chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu chịu trách nhiệm cho tình trạng nhiệt độ tăng cao, đồng thời cảnh báo điều tồi tệ hơn vẫn chưa xảy ra.

Được biết, Bồ Đào Nha trước đó vào năm 2017 đã phải chứng kiến những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến hơn 100 người thiệt mạng. Quốc gia này hồi đầu tháng 7 vừa qua cũng bị ảnh hưởng bởi một loạt các đám cháy bùng phát bởi mức nhiệt độ thiêu đốt. Từ đầu năm đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi một diện tích hơn 58.000 ha, theo số liệu ước tính mới nhất từ Viện Bảo tồn Thiên nhiên và Rừng của Bồ Đào Nha (ICNF).

Trong khi đó, các đám cháy mới đã bùng phát ở phía đông nam nước Pháp vào ngày 31/7, khiến một diện tích khoảng 350 ha ở khu vực Gard và 35 ha gần thành phố Marseille bị thiêu rụi.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP