Thế giới Thế giới

14/08/2017 - 06:29

Bồ Đào Nha yêu cầu châu Âu hỗ trợ dập tắt cháy rừng

TTH.VN - Hơn 3.000 lính cứu hỏa cố gắng dập tắt những đám cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha vào ngày 13/8, sau khi quốc gia này yêu cầu sự hỗ trợ từ châu Âu để chống lại các vụ cháy bùng phát có nguy cơ lan rộng trong thời tiết nóng nực những ngày tới.

Các nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy rừng bên cạnh ngôi làng Macao, gần Castelo Branco, Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

Thời tiết nóng và khô bất thường gây ra thảm hoạ cháy rừng tồi tệ nhất ở Bồ Đào Nha vào đầu mùa hè năm nay, khiến 64 người tử vong. Các vụ hỏa hoạn có nguy cơ tiếp tục xảy ra trong những tuần gần đây, bởi sự xuất hiện của thời tiết nóng hơn.

Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Constanca Urbana de Sousa cho biết, nước này đã gửi yêu cầu giúp đỡ đến châu Âu trước đó vào ngày 12/8, do lo ngại nhiệt độ cao và gió mạnh trong những ngày tới có thể làm gia tăng số vụ cháy rừng.

Theo bà Sousa, yêu cầu hỗ trợ bao gồm các máy bay chữa cháy và lính cứu hỏa. Đây là một phần của cơ chế hợp tác chống cháy của châu Âu.

Trong khi đó, các dịch vụ khẩn cấp cho hay, 268 vụ hỏa hoạn đã xảy ra vào ngày 12/8, con số cao nhất chỉ trong một ngày trong năm nay, 6.500 lính cứu hỏa đang nỗ lực để dập tắt cháy rừng.

Theo số liệu của Liên minh Châu Âu (EU), hơn 140.000 ha rừng đã cháy vào mùa hè này ở Bồ Đào Nha, gấp 3 lần so với mức trung bình trong 10 năm qua.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP