04/11/2016 - 09:41

Bộ đội góp sức thắp sáng thôn, bản

TTH - Nhiều tuyến đường ở các xã miền núi huyện Nam Đông được xây dựng hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm bằng nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện đóng góp.

Giới thiệu tuyến đường liên thôn dài gần 1km với 30 bóng đèn cao áp được lắp đặt cách đây vài tháng, ông Hồ Văn Giun, Trưởng thôn 2 xã Thượng Quảng phấn khởi: “Được bộ đội về lắp đèn đường chiếu sáng, thôn bản thay đổi hẳn vào ban đêm, thuận lợi cho người dân đi lại. Nhờ có điện đường an ninh trật tự thôn, làng được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hẳn”. Ông Giun cũng cho biết, sau khi bộ đội giúp lắp đèn đường, người dân đồng thuận chia nhau góp tiền điện hàng tháng, nhiều hộ còn tự nguyện dùng điện của gia đình mình phục vụ chiếu sáng cho những bóng đèn được lắp đặt ở trước cửa nhà. “Cứ đầu giờ tối là các bóng đèn được bật sáng. Bà con ai cũng đều có ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản chung”, Ông Hồ Văn Giun chia sẻ.

Cũng là một địa phương được LLVT huyện lắp hệ thống điện đường, nhiều người dân xã Thượng Nhật vui vẻ cho biết, từ khi có điện chiếu sáng bà con đi nương, đi rẫy sớm không còn phải mang theo đèn pin khi trời còn chưa sáng, đi về muộn đỡ lo. Trẻ con ra đường chơi vào buổi tối cũng yên tâm hơn, nạn trộm cắp vặt cũng giảm đáng kể.

Thượng tá Đặng Đình Nguyệt, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nam Đông cho biết, nguồn kinh phí để lắp điện đường cho người dân đều do cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng tự nguyện đóng góp, mức đóng góp tùy vào khả năng của mỗi người. Từ năm 2014 đến nay, LLVT huyện đã lắp đặt được 128 bóng đèn đường liên thôn tại các xã Hương Sơn, Thượng Nhật, Thượng Quảng với 850 ngày công. Thượng tá Đặng Đình Nguyệt cho biết thêm, Ban CHQS huyện sẽ tiếp tục duy trì mô hình “Thắp sáng đường quê”; đồng thời nhắc nhở cán bộ thường xuyên kiểm tra hệ thống bóng đèn, dây điện, nếu hư hỏng thì kịp thời sửa chữa cho bà con.

Mô hình “Thắp sáng đường quê” của LLVT huyện Nam Đông mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài mô hình “Thắp sáng đường quê” , hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, LLVT huyện còn phối hợp với Bộ CHQS tỉnh giúp dân trên 8 ngàn ngày công để làm mới 18km đường giao thông nông thôn; tu sửa, nâng cấp 24,8km đường liên thôn; nạo vét 4,2km kênh mương nội đồng; tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào trên địa bàn.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP