15/11/2016 - 14:17

Bộ đội làm khuyến nông

TTH - Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân quản lý đoạn biên giới qua các xã Hồng Trung, Hồng Vân và Hồng Thủy (huyện A Lưới) giáp với nước bạn Lào. Thời gian qua, đồn đã tăng cường cán bộ vận động quần chúng về tham gia giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh tuyến biên giới.

Thượng úy Lê Anh Tuấn bám bản, vận động đồng bào phát triển kinh tế. Ảnh: Bá Trí

Xã Hồng Thuỷ là địa bàn còn nhiều khó khăn nên đồn cử hẳn tổ công tác cắm ở địa bàn để nắm tình hình, giúp đỡ người dân phát triển các mô hình kinh tế. Có chủ trương của Huyện ủy A Lưới về phát triển cây chuối hàng hóa, cán bộ biên phòng cắm bản của đồn trở thành những “khuyến nông viên” thực thụ.

Thượng úy Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân tâm sự: “Hàng ngày, anh em phải xuống tận thôn, bản tìm hiểu phong tục tập quán, nếp sống, sinh hoạt của bà con. Để hướng dẫn bà con phát triển mô hình trồng chuối đạt hiệu quả, anh em phải tìm hiểu các quy trình kỹ thuật, rồi làm mô hình điểm để bà con học tập nhân rộng”.

Ở thôn 4, xã Hồng Thuỷ, vườn đồi trồng chuối của anh Nguyễn Mạnh Hùng thật ấn tượng. Anh Hùng chia sẻ: “Được bộ đội Tuấn hướng dẫn tận tình về quy trình sản xuất cây chuối, gia đình tôi mạnh dạn trồng gần 15ha, trong đó hơn 7ha đã cho thu hoạch được hơn 1.100 buồng, giá bình quân mỗi buồng 40-50 ngàn đồng, thu gần 50 triệu đồng. Hiện trong xã có hơn 90% số hộ chuyển đổi vườn đồi trồng chuối. Các hộ đều được bộ đội Tuấn hướng dẫn cách trồng, chăm sóc để tăng năng suất, chất lượng trái”.

Cùng với tăng cường cán bộ về giúp dân, Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân còn đầu tư mô hình điểm trồng 0,5ha chuối cho một hộ đồng bào ở địa phương để bà con học tập. Nhờ đó, các hộ đã mạnh dạn làm theo, bình quân mỗi hộ trồng hơn 5 sào. Các hộ trồng nhiều như hộ ông Quỳnh Thùng, anh Nguyễn Văn Sĩ, anh Hồ Văn Chương… cho thu hoạch hiệu quả.

Những năm trước việc trồng chuối hàng hoá còn xa lạ với người dân A Lưới. Bây giờ, hỏi về giá trị của cây chuối cũng như việc trồng chuối, đa số người dân đều thừa nhận là cây xóa nghèo. Thành quả này không thể không nói đến những đóng góp tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, nhất là “khuyến nông viên” Lê Anh Tuấn đã ngày đêm cắm bản cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào.

Lê Hồng Tuyên 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP