Giáo dục Tuyển sinh

06/07/2017 - 14:07

Bộ GD-ĐT đang phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia 2017

Bộ GD-ĐT sẽ công bố phân tích về mức phổ điểm để thí sinh so sánh với năm 2016 trước khi các em thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, ngày 7/7, Bộ sẽ cùng với các 63 tỉnh, thành trên cả nước sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 để thí sinh tra cứu.

Tuy nhiên, trong hôm nay (6/7), Bộ GD-ĐT sẽ hoàn tất việc rà soát, đối chiếu kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 mà các địa phương gửi về. Trước tiên, trong sáng nay, Bộ cung cấp điểm thi của những tỉnh, thành phố gửi dữ liệu điểm thi sớm trước. Sau đó, Bộ sẽ cung cấp điểm thi các tỉnh, thành còn lại. 

Bộ cố gắng cho phép các Sở cùng công bố điểm thi sớm hơn thời gian để thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

PV: Xin ông cho biết, việc công bố điểm thi THPT năm nay được Bộ GD-ĐT thực hiện như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đến nay, Bộ GD-ĐT vẫn đang tập hợp điểm thi của các Sở GD-ĐT ở các địa phương để đối sánh dữ liệu. Cho đến chiều 5/7, chỉ có 50% số Sở gửi dữ liệu điểm thi về Bộ cho nên Bộ đang tập hợp số liệu của các địa phương còn lại. Sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ cho các địa phương tải dữ liệu điểm thi về để công bố cho thí sinh biết.

Để tránh việc nghẽn mạng khi có nhiều thí sinh tra cứu điểm thi cùng một lúc, Bộ GD-ĐT cũng sẽ chuyển dữ liệu cho các cơ quan báo chí hỗ trợ công bố điểm thi tới thí sinh. Việc làm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khi tra cứu điểm thi theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Dự kiến là nếu sớm thì trong ngày 6/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 cho thí sinh.

Việc công bố điểm thi được Bộ cho các Sở GD-ĐT thực hiện gần như là đồng loạt, không có sự chênh lệch nhiều về thời gian.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga hỏi thăm thí sinh trước khi làm bài thi THPT Quốc gia năm 2017

PV: Ông có thể cho biết thời gian công bố mức phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2017?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép các Sở GD-ĐT và phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông cũng như nhiều đơn vị khác được phép công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 nên thí sinh hoàn toàn yên tâm về độ chính xác cũng như sự thuận tiện khi tra cứu điểm thi.

Sau khi công bố điểm thi, Bộ GD-ĐT sẽ công bố sự phân tích về mức phổ điểm để thí sinh có thể hình dung được điểm thi năm nay khác năm ngoái như thế nào. Qua mức phổ điểm các môn, thí sinh có thể quyết định sự điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hay không.

Dự kiến vào khoảng ngày 12 - 13/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm thi THPT Quốc gia cùng với điểm sàn để thí sinh có cơ sở phân tích kỹ lưỡng trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

PV: Ông có đưa ra lời khuyên nào với thí sinh khi lựa chọn, thay đổi ngành nghề xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi biết điểm thi?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trước mùa tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đã tổ chức tư vấn cho thí sinh về ngành nghề phù hợp với thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia, thí sinh chỉ có 1 thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ duy nhất. Nếu đợt thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển này, thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng phù hợp với sở thích, năng lực của các em thì có thể thay đổi trường học, ngành nghề của mình.

Còn nếu các em cảm thấy ngành nghề đăng ký đã phù hợp với năng lực, số điểm thi của mình thì các em nên giữ nguyên nguyện vọng như đã đăng ký ban đầu.

PV: Xin cảm ơn ông.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP