Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

18/01/2019 - 13:08

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Hoàn thành 100% chỉ tiêu, nhiệm vụ

TTH.VN - Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) diễn ra sáng 18/1. Dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung chủ trì tại điểm cầu Thừa Thiên Huế.

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, trong năm 2018, ngành đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,1% (thấp nhất trong 11 năm trở lại đây). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,6%; tạo việc làm cho khoảng 1,648 triệu người, đạt 103% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,35% so với cuối năm 2017, riêng các huyện nghèo giảm trên 5%. Có 99% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Đặc biệt, ngành đã tham mưu ban hành quyết sách quan trọng về bảo hiểm xã hội và tiền lương.

Năm 2019, ngành phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó: Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60 - 62%, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1 - 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%...

Đối với Thừa Thiên Huế, trong năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội, nhất là an sinh xã hội và giảm nghèo: tỷ lệ hộ nghèo còn 5,03%, giảm 0,95% so với năm 2017; các chế độ chính sách liên quan đến trợ giúp xã hội được thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời.

Tham luận tại hội nghị, ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đề nghị Chính phủ, các bộ ngành khẩn trương rà soát, sửa đổi, sắp xếp hợp lý các văn bản pháp luật liên quan đến giảm nghèo nói chung và vùng dân tộc thiểu số, miền núi nói riêng theo hướng tích hợp chính sách, giảm số lượng văn bản, khắc phục sự chồng chéo, trùng lắp, phân loại địa bàn và đối tượng hỗ trợ gắn với thời hạn và điều kiện, giảm dần các chính sách cho không và tăng chính sách hỗ trợ có điều kiện.

“Mức trợ giúp xã hội hiện nay cho các đối tượng, như: người cao tuổi, người khuyết tật… đang mang tính cào bằng, chưa có sự ưu tiên cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đang sinh sống ở vùng khó khăn, đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Minh Hiền   

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP