Giáo dục Tuyển sinh

24/10/2018 - 07:58

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp, chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, việc đề nghị phối hợp nhằm hỗ trợ người trẻ có nhiều sự lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Bộ LĐ-TB-XH vừa gửi công văn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị phối hợp và chia sẻ dữ liệu thông tin tuyển sinh, qua đó giúp người học có thêm sự lựa chọn cao đẳng, trung cấp bên cạnh việc đăng ký học đại học.

Theo ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH), việc đề nghị phối hợp nhằm hỗ trợ người trẻ có nhiều sự lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng.

“Bộ đề xuất bổ sung thông tin ngành cao đẳng trong danh mục các lựa chọn của phiếu tuyển sinh dành cho thí sinh đăng ký thi đại học và cao đẳng (ngành sư phạm). Đồng thời chia sẻ dữ liệu đăng ký trên nhằm phục vụ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp”, ông Hùng cho biết.

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề nghị ban hành quy định khối lượng kiến thức văn hóa trình độ trung học phổ thông mà người học phải tích lũy để học trình độ cao đẳng.

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp trong công tác tuyển sinh

Đồng thời, Bộ LĐ-TB- XH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường trung cấp, cao đẳng được đào tạo và cấp giấy xác nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông cho những học sinh học trung cấp có tham gia học văn hóa trung học phổ thông và đủ điều kiện học liên thông lên cao đẳng và đại học.

Ông Vũ Xuân Hùng cho biết thêm, từ 1/1/2017, Bộ LĐ-TB-XH tiếp nhận công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gồm các trường cao đẳng và trung cấp (trừ các trường cao đẳng sư phạm).

 

Bên cạnh việc đăng ký thi đại học, thí sinh nếu có nhu cầu học cao đẳng lại phải một bộ hồ sơ riêng. Thủ tục hành chính trên có tính rườm rà, không cần thiết và gây mất thời gian cho thí sinh.

Trong khi đó, các trường cao đẳng khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh phải thực hiện thủ công việc nhập dữ liệu.

Cũng theo ông Vũ Xuân Hùng, để giản tiện việc trên, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung thêm nội dung lựa chọn hệ cao đẳng trên Phiếu đăng ký tuyển sinh. Qua đó giúp thí sinh có thêm lựa chọn và đỡ mất công làm hồ sơ dự thi hệ cao đẳng riêng.

Phiếu đăng ký sẽ được cập nhật vào hệ thống dữ liệu thông tin đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia. Trên cơ sở tập hợp và chia sẻ dữ liệu đăng ký các ngành học như trên, các Bộ có thể nắm được một cách hệ thống thông tin cụ thể và giúp người học có thể thuận tiện trong đăng ký.

“Đề xuất trên vì lợi ích của người học chứ không vì lợi ích riêng của Bộ nào cả” - ông Vũ Xuân Hùng khẳng định.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP