15/07/2016 - 14:07

“Bố nuôi”

TTH - Bằng những việc làm thiết thực, những chiến sĩ trẻ Đồn biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hỗ trợ các học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới được tiếp bước đến trường...

Trung úy Đinh Trường Tịnh (phải) trao tặng quà cho 2 em Loan và Lim do anh nhận đỡ đầu

Thức dậy từ 5 giờ sáng, trung úy Đinh Trường Tịnh, nhân viên quản lý Đồn BPCK Hồng Vân, A Lưới khẩn trương chuẩn bị đến thôn Ka Cú 2, xã Hồng Vân để đưa hai chị em mồ côi Hồ Thị Mai Loan và Hồ Thị Mai Lim đến Trường tiểu học và THCS Hồng Trung. Nhiều năm nay, trung úy Tịnh đã tự nguyện làm công việc này nhằm giúp đỡ cho hai em học sinh nghèo con chị Hồ Thị Lài, người Pa Cô, một mình nuôi 4 con nhỏ từ lúc chồng mất sau một cơn bạo bệnh.

 Gia đình chị Hồ Thị Lài thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hồ Thị Mai Loan là con gái đầu năm nay vừa lên lớp bảy, cháu kế là Hồ Thị Mai Lim vừa vào lớp một. Từ ngày chồng mất, cả 5 miệng ăn trong nhà đều trông chờ vào công việc làm nương thuê của chị mỗi ngày. Đồng cảm trước hoàn cảnh gia đình chị Lài, trung úy Tịnh đã tự nguyện trích tiền lương mỗi tháng 500.000 đồng hỗ trợ cho hai em ăn học. Đồng thời, tranh thủ thời gian sau mỗi ngày làm, anh lại kèm cặp, giúp đỡ Loan và Lim trong việc học tập.

Tiếp chúng tôi, chị Hồ Thị Lài không cầm được nước mắt: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, chồng bệnh nặng nhiều năm đến ngày qua đời để lại các khoản nợ chồng chất. Tôi làm thuê làm mướn quần quật không đủ trả nợ nên đành phải cho con nghỉ học. Nhờ có cán bộ Tịnh giúp đỡ mà hai cháu được tiếp tục đến trường. Hằng ngày, anh còn giúp đưa đón các cháu, họp phụ huynh thay tôi những lúc bận làm thuê. Gia đình tôi ơn cán bộ Tịnh nhiều lắm...”.

Ngay khi có phong trào “Nâng bước em đến trường” do cấp trên phát động, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khảo sát các điểm trường trên địa bàn quản lý để xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình. Theo đó, số học sinh được lựa chọn nhận đỡ đầu là các em mồ côi, con em những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới không có điều kiện học hành. Đại úy Hồ Văn Việt, Chính trị viên phó Đồn BPCK Hồng Vân cho biết: Các em được đơn vị hỗ trợ tiền hàng tháng để mua sách vở, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại, mua gạo, thực phẩm, quần áo, giày dép… phục vụ sinh hoạt và học tập đến khi học xong chương trình THPT. Trung uý Tịnh là người tiên phong trong phong trào này. Từ việc làm của Tịnh, đã dấy lên tinh thần thi đua đảm nhận giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong cán bộ, chiến sĩ và đảng viên trên địa bàn. Hiện tại, toàn đơn vị nhận đỡ đầu thường xuyên cho 10 học sinh với số tiền ít nhất mỗi tháng 500.000 đồng và kèm cặp cho các em học tập.

Theo ông Hồ Xuân Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân, ngoài công tác giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng còn thường xuyên vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho người dân trên địa bàn xã. Nay, họ lại đóng góp tiền lương giúp học sinh nghèo được đến trường. Thật khó mà kể hết những việc làm của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng đã giúp đỡ cho người dân nơi đây...

Bài, ảnh: BÁ TRÍ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP