12/08/2019 - 08:42

“Bỏ ống” để có lương hưu

TTH - Ngoài tuổi ngũ tuần, nhiều người dân phường Thủy Lương (TX. Hương Thủy) bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Họ đầu tư cho cuộc sống sau này, sẽ ổn định hơn nếu có lương hưu.

Bưu điện tỉnh phổ biến chính sách BHXH tự nguyện đến người dân

50 tuổi, chị Nguyễn Thị Bé là một trong 20 phụ nữ ở phường Thủy Lương tham gia BHXH tự nguyện. “Kinh tế gia đình tôi chỉ dựa vào buôn bán hàng tạp hóa nhỏ, sau khi thấy được lợi ích mà BHXH đem lại cho lao động khi có lương hưu, được thẻ BHYT, hưởng mai táng phí… nên tôi quyết định tham gia. Mỗi tháng, tôi đóng 138.200 đồng, nghĩa là, mỗi ngày chỉ cần “bỏ ống” 5.000 đồng là có thể tự lo cho mình khi về già. Chị Bé chia sẻ.

Trước đây, thu BHXH tự nguyện ở phường Thủy Lương gặp khó khăn khi lao động chủ yếu dựa vào nông nghiệp, số còn lại là tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ buôn bán nhỏ với mức thu nhập thấp; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn đến 3,9%... Hơn nữa, đặt BHXH tự nguyện bên cạnh BHXH bắt buộc, rõ ràng người dân có sự so sánh. Người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ, gồm: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - tai nạn nghề nghiệp, chế độ hưu trí, chế độ tử tuất. Trong khi, BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Tuy nhiên, để chờ đợi những thay đổi mang tầm quốc gia, vĩ mô thì việc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện là vấn đề đặt ra với các địa phương.

Ở phường Thủy Lương, hình thức tuyên truyền được đổi mới khi tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tập trung vào những người trong độ tuổi lao động và người cao tuổi. BHXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương, bưu điện và các tổ chức đoàn thể tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân. Đồng thời, giải đáp những vấn đề liên quan đến quyền lợi khi tham gia đóng BHXH tự nguyện. Qua đó, người dân thấy được lợi ích thiết thực để được hưởng lương hưu lúc về già nên tích cực tham gia.

Người tham gia có thể lựa chọn phương thức đóng BHXH tự nguyện một cách linh hoạt với thủ tục hành chính đơn giản. "Cách thức đóng từng tháng, quý và đôi khi chị em chưa có tiền đóng thì các chi hội trưởng hội phụ nữ có thể cho mượn tiền để đóng. Người dân chỉ cần kê khai theo một mẫu và đóng tiền cho đại lý. Nhân viên thu BHXH tự nguyện sẽ đến nhà giúp người dân làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện"- chị Phạm Thị Thanh Sơn, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thủy Lương, cho biết.

Không thể phủ nhận vai trò và sự nỗ lực của mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện ở các địa phương. Đội ngũ này là những truyền thông viên chủ lực trong hệ thống để tuyên truyền, vận động người dân biết về chính sách BHXH tự nguyện và tự nguyện tham gia.

Mong muốn của họ là được tham gia nhiều lớp tập huấn về nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền. Đồng thời, cần có sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở để đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động. Kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt trong công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng đến mục tiêu đảm bảo cho mọi người dân đều có lương hưu.

Bài, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP