Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

12/12/2018 - 15:48

Bộ tranh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lên lịch Tết 

TTH.VN - Không chỉ nổi tiếng với lĩnh vực sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ tài hoa xứ Huế - Trịnh Công Sơn còn được biết với nhiều lĩnh vực khác nhau như thi ca, triết gia, họa sĩ… Và lần đầu tiên, những tác phẩm hội họa sẽ đến gần hơn với người mến mộ ông thông qua bộ lịch Tết 2019.

Một trong những tác phẩm hội họa của người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Ảnh: T.T

Những tác phẩm này còn đi kèm theo thủ bút của nhạc sĩ ghi lời các bài hát nổi tiếng của ông. Khi đưa lên lịch, mỗi tác phẩm sẽ mang một kiểu dáng riêng nhưng được thiết kế đúng theo như phong thái thơ mộng, suy tư của người nhạc sĩ tài hoa.

Ý tưởng này được nảy sinh bởi nhà báo Nguyễn Trọng Chức và nhà thơ Nguyễn Duy trong một lần tìm đến tư gia của nhạc sĩ tại TP. Hồ Chí Minh. Và sau đó, được họa sĩ đồ họa Nguyễn Duy Sơn - con trai nhà thơ Nguyễn Duy thực hiện, trước khi anh đột ngột qua đời hồi tháng 4 vừa qua. Trong bộ sưu tập, có nhiều bức của Trịnh Công Sơn lần đầu được công bố.

Theo đại diện gia đình, thời còn sống nhạc sĩ họ Trịnh đã vẽ rất nhiều và cũng tham gia một vài cuộc triển lãm với bè bạn. Tuy nhiên, còn nhiều bức trong số đó vẫn chưa công bố, và thông qua lần in lịch này cũng là cơ hội để mọi người chiêm ngưỡng. Khi sáng tác, Trịnh Công Sơn sử dụng nhiều chất liệu: màu nước, phấn tiên, sơn dầu... Ông vẽ theo phong cách giản lược về đường nét, chỉ để lại vệt sáng của màu sắc trên vải.

Dự kiến có khoảng 6.000 bộ lịch in tranh Trịnh Công Sơn được phát hành dịp Tết sắp tới. Gia đình cố nhạc sĩ sẽ trao lịch làm quà tặng bạn bè, mạnh thường quân để vật phẩm này được dùng trong các hoạt động mang ý nghĩa xã hội, thiện nguyện.

Cùng ngắm những tác phẩm hội họa của người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn:

Cùng với tranh những tác phẩm này còn đi kèm theo thủ bút của nhạc sĩ ghi lời các bài hát nổi tiếng của ông. Ảnh: T.T

Tranh của nhạc sĩ/họa sĩ Trịnh Công Sơn từng tham gia nhiều triển lãm cùng các họa sĩ như Đinh Cường, Trịnh Cung, Đỗ Quang Em, Tôn Thất Văn... Ảnh: T.T

Khi đưa lên lịch, mỗi tác phẩm sẽ mang một kiểu dáng riêng nhưng được thiết kế đúng theo như phong thái thơ mộng, suy tư của người nhạc sĩ tài hoa. Ảnh: T.T

Cũng như âm nhạc, Trịnh Công Sơn đến với hội họa để thổi vào đó sự hồn nhiên, lãng mạn, trong trẻo của mình. Ảnh: T.T

Trịnh Công Sơn sử dụng nhiều chất liệu: màu nước, phấn tiên, sơn dầu... Ảnh: T.T

Dự kiến có khoảng 6.000 bộ lịch in tranh Trịnh Công Sơn được phát hành dịp Tết sắp tới. Ảnh: T.T

Hầu hết những tác phẩm của Trịnh Công Sơn được ông vẽ theo phong cách giản lược về đường nét, chỉ để lại vệt sáng của màu sắc trên vải. Ảnh: T.T

PHAN THÀNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP