Kinh tế Xây dựng - Giao thông

29/03/2018 - 14:39

Bố trí quỹ đất hợp lý để mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TTH.VN - Sáng 29/3, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Cảng vụ hàng không miền Trung; chính quyền địa phương thị xã Hương Thủy và kiểm tra thực địa các nguồn quỹ đất dành cho việc triển khai mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Sau khi có Kết luận của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải đồng ý với đề xuất của tỉnh về tầm quan trọng và sự cần thiết đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài để đáp ứng yêu cầu vận tải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay cũng như tương lai, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương thị xã Hương Thủy khẩn trương triển khai các phương án, thủ tục cần thiết; rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với quỹ đất quy hoạch mở rộng cảng.

Bí thư Tỉnh ủy thị sát nguồn quỹ đất để mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài 

Theo đó, tổng mức đầu tư dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là 5.560 tỷ đồng dành cho các hạng mục đầu tư nhà ga hành khách và đường hạ cất cánh; đường lăn; sân đỗ máy bay. Diện tích đất cần cần giải phóng mặt bằng là 153,17 ha. Trong đó, phường Phú Bài: 24,22 ha (5,39 ha đất quốc phòng và 18,83 ha đất trồng cây lâu năm); xã Thủy Phù: 20,79 ha; xã Thủy Tân: 108,16 ha. Dự kiến, ở xã Thủy Phù có 6 trường hợp phải bố trí tại khu tái định cư; xã Thủy Tân có 290 trường hợp…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý, từ nay đến quý II/2018 là tiến hành giải phóng mặt bằng, di dân phục vụ cho việc mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Muốn vậy, Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài thống nhất với UBND thị xã Hương Thủy khẩn trương triển khai việc cắm mốc để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, thời gian không còn nhiều, các sở, ngành, chính quyền địa phương cần gấp rút rà soát quy hoạch theo Kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ngày 21/3/2018. Trách nhiệm của thị xã Hương Thủy là vừa quy hoạch, quản lý đất đai, nhưng cùng đồng thời tiến hành cắm mốc quy hoạch quỹ đất mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Bên cạnh đó, nên tính toán, có tầm nhìn xa hơn trong việc mở rộng, phát triển thêm Cảng hàng không quốc tế Phú Bài trong tương lai. Đối với những diện tích đất quốc phòng nằm trong quy hoạch dự án, cần nghiên cứu kỹ để có sự điều chỉnh hợp lý. Di dân tái định cư là vấn đề hết sức quan trọng, làm sao để những hộ dân được di dời về nơi ở mới phải có cuộc sống ổn định.

Tin, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP