02/06/2015 - 15:48

Bộ trưởng 20 nước nhóm họp chống IS

TTH.VN - Bộ trưởng của 20 quốc gia đang nhóm họp ở Paris để thảo luận về chiến lược nhằm chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vắng mặt do một tai nạn xe đạp trước đó.


Các tình nguyện viên người Shia đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở Iraq. Ảnh: BBC.

Hội nghị được đưa ra sau khi IS chiếm được thị trấn Ramadi của Iraq vào tháng trước.

Iraq trở nên ngày càng phụ thuộc vào lực lượng tình nguyện viên người Shia để chiến đấu với IS, tăng mối lo ngại về khả năng làm xấu đi những căng thẳng sắc tộc. Vai trò mới của các chiến binh Shia - phần lớn do Iran hậu thuẫn - trong khu vực của người Sunni càng làm căng thẳng thêm tình hình mà Pháp cho là "đặc biệt mong manh".

Với các cuộc không kích của liên minh chống IS không mang lại nhiều kết quả, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, trong cuộc họp lần này, các bộ trưởng sẽ thảo luận về việc "kéo dài các giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng Iraq".

Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi ít nhất 45 nhân viên cảnh sát Iraq đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của IS tại tỉnh Anbar của Iraq. Một nguồn tin an ninh cấp cao ở Anbar cho biết, những bước cuối cùng đã được đưa vào kế hoạch nhằm đánh đuổi IS ra khỏi Ramadi và sẽ bắt đầu trong vài ngày tới.

Nguồn tin cho hay, 6 bệ phóng tên lửa do Iran sản xuất đã được vận chuyển đến chiến trường ở Anbar và 3.000 binh sĩ đã hoàn thành xong khoá đào tạo cơ bản ở gần căn cứ quân sự Habbaniya, phía đông Ramadi, nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thành phố.

Bên cạnh việc thảo luận về tình hình quân sự, cuộc họp ở Paris dự kiến ​cũng sẽ giải quyết các mối đe dọa đối với di sản văn hóa, bảo vệ các nhóm dân tộc thiểu số bị đàn áp và cuộc khủng hoảng người tị nạn do cuộc xung đột gây ra.

IS đã phá hủy các di tích cổ ở Iraq trước thời Islam, và người ta lo ngại rằng nhóm này có thể sẽ làm điều tương tự với những tàn tích thời La Mã ở Palmyra.

Bảo Nghi (lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP