01/07/2015 - 15:20

Bộ trưởng ASEAN họp bàn về tội phạm xuyên quốc gia

TTH.VN - Các Bộ trưởng ASEAN ngày mai (2/7) sẽ họp tại Kuala Lumpur, Malaysia để thảo luận về vấn đề tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt tập trung vào sự dịch chuyển bất thường của người dân trong khu vực Đông Nam Á.

Cuộc họp khẩn cấp được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở nhiều nước thành viên trong những tháng gần đây. Trong cuộc họp cuối cùng ở Bangkok hơn 1 tháng trước, các nước thành viên ASEAN nói rằng sẽ gặp lại nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư.

Bên cạnh những nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng người di cư của 3 nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan, cộng đồng quốc tế cũng cam kết sẽ tái định cư hoặc hồi hương cho những người tị nạn trong vòng 1 năm. Đồng thời, Mỹ và Australia cam kết chi hàng triệu USD để giảm bớt những khó khăn của những người di cư, và các nước cũng nhất trí thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để phối hợp hỗ trợ.

Đội cứu hộ Malaysia chuyển thi thể của một nạn nhân tử vong do lật thuyền vì chở người di cư quá tải ở Kelanang Jetty, Malaysia - Ảnh: AFP.

Trước cuộc họp, cảnh sát Malaysia đã tổ chức cuộc hội thảo đầu tiên về nạn buôn người, tập trung vào việc làm thế nào để tăng cường khả năng và chất lượng điều tra đối với những vấn đề này.

Hơn 20 nghi phạm đã bị bắt giữ từ khi nhiều khu trại quá cảnh và các ngôi mộ tập thể được phát hiện ở khu vực biên giới Malaysia, gần miền nam Thái Lan. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tóm được người nào được cho là kẻ chủ mưu trong những vụ buôn người này tại Malaysia. Ông Khalid Abu Bakar, Phó Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia cho biết: "Những kẻ cầm đầu không ở trong nước. Đó là lý do lại sao lại rất khó khăn để đưa những người đó ra trước pháp luật...".

Người ta hy vọng rằng cuộc họp sẽ giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu và tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin và tình báo giữa các nước ASEAN.

Theo ông Ang Ah Ban, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, "những kẻ chư mưu sẽ không ngồi yên chờ bị bắt. Chúng sẽ không tham gia trực tiếp, vì vậy rất nhiều hành động phải được thực hiện để cải thiện chất lượng điều tra, và chúng ta phải tiếp tục cải thiện mình để đi trước một bước."

Bất chấp những nỗ lực của cảnh sát, các nhóm tội phạm này dường như luôn đi trước chính quyền một bước. Các nhóm nhân quyền cho rằng, lý do chính là các quan chức thi hành luật pháp thường bắt tay với bọn buôn lậu và buôn người.

Đến nay, 2 sĩ quan cảnh sát đã bị giam giữ do bị cáo buộc có liên quan với tập đoàn buôn lậu, và đã được đến trại cải tạo.

Bảo Nghi (lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP