Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/11/2017 - 21:13

Bộ trưởng Bộ TT & TT, Lãnh đạo tỉnh thăm, kiểm tra, khắc phục bão lụt

TTH - Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn đã đến thăm và tặng quà cho người dân đang chịu lũ lụt ở xã Quảng Thành (Quảng Điền). Sau khi nghe lãnh đạo xã Quảng Thành báo cáo nhanh về tình hình thiệt hai do lũ lụt gây ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thăm hỏi, động viên chính quyền và người dân địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định cuộc sống.

Đến thăm Bưu điện văn hóa xã Quảng Thành, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu nhân viên bưu điện phải đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt để phục vụ cho việc chỉ đạo điều hành công tác phòng chống lụt bão ở địa phương.

* Không để ai bị đói, rét là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà khi đi kiểm tra tình hình lũ lụt tại hai xã Quảng An và Quảng Thành (Quảng Điền) vào ngày 9/11.

Theo Phó Bí thư Thường trực, chính quyền địa phương hai xã phải kịp thời hỗ trợ cho bà con trong vùng lũ, lập danh sách cứu trợ công bằng, đúng nơi, đúng chỗ, ưu tiên cho những gia đình khó khăn; nước rút đến đâu xử lý vệ sinh môi trường đến đó, không để xảy ra dịch bệnh; kiểm tra thiệt hại về sản xuất nông nghiệp; sau lụt phải sửa chữa cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất, đi lại của người dân…

* Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đại diện các sở, ngành đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại Thuỷ điện Bình Điền, trước tình hình mưa lũ phức tạp, lãnh đạo nhà máy thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh phối hợp điều tiết lưu lượng xả lũ về hạ du nhằm tránh gây lũ nhân tạo, vừa đảm bảo an toàn hồ chứa, đảm bảo an toàn hạ du. Song do mưa lớn đã làm sạt lở 2 điểm tại dưới ống dẫn lưu và kè đường công vụ mỗi bên 200m với tổng cộng hàng ngàn mét khối đất đá, bê tông; mưa cũng làm sạt lở kênh xả lòng sông mở rộng hơn 400m với 70.000m3 đất, đá… Ước tính thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng. Công ty đã huy động phương tiện, lực lượng tiến hành đổ khoảng 1.000m đá hộc và đá dăm gia cố sạt lở. Trong thời gian diễn ra vận hành xả lũ, công trình đầu mối bảo đảm an toàn, nhà máy vận hành phát điện bình thường hai tổ máy.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến khu vực sạt lở xã Lộc Bình và Vinh Hải (Phú Lộc); thị sát các điểm sạt lở ở dọc biển Phú Thuận, Thuận An (Phú Vang); kiểm tra tình hình khắc phục sự cố bong tróc mặt đường ở Đập Đá (TP. Huế).

Sau khi thị sát các điểm sạt lở, xâm thực, những nơi bị ảnh hưởng của mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của lãnh đạo nhà máy, chính quyền địa phương đã nhanh chóng khắc phục bước đầu không ảnh hưởng lớn đến an toàn hồ chứa và vận hành của nhà máy và xảy ra sự cố đáng tiếc. Riêng Thủy điện Bình Điền, Chủ tịch Nguyễn Văn Cao yêu cầu lãnh đạo nhà máy tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện gia cố các điểm sạt lở, xung yếu, đảm bảo an toàn trong vận hành phát điện nhà máy, vừa điều tiết cắt lũ vùng hạ du. Về lâu dài, cần thuê nhà tư vấn thiết kế đánh giá tổng quát toàn bộ công trình nhằm có phương án đảm bảo vận hành thuỷ điện trong mùa mưa lũ.

Tại đường 14B, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao yêu cầu các nhà thầu cần đảm bảo an toàn trong thi công, không để sạt lở ảnh hưởng đến đời sống của người dân khi trời mưa lớn. Có phương án ngăn ngừa tại các điểm sạt lở. Cử lực lượng, phương tiện túc trực tại các điểm xung yếu để nhanh chóng khắc phục, thông tuyến khi sự cố xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối và phương tiện lưu thông trên các tuyến. Về những thiệt hại do biển xâm thực, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tại hiện trường và hứa sẽ có phương án, ưu tiên nguồn vốn khắc phục. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị thi công sớm có phương án xử lý những vết bong tróc mặt đường ở Đập Đá, sớm hoàn trả mặt đường để người dân lưu thông.

* Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đã kiểm tra tình hình y tế, giáo dục những ngày mưa, lụt vừa qua tại huyện Quảng Điền.

Theo UBND huyện Quảng Điền, hiện 3 trạm y tế của 3 xã Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng An vẫn còn ngập. Hoạt động khám bệnh và điều trị được duy trì. Công tác xử lý môi trường sau lũ được tiến hành theo phương châm “nước rút đến đâu xử lý đến đó”. Các trường học vùng thấp trung cũng chủ động cho học sinh nghỉ học trong những ngày qua. Riêng trong ngày 9/11, một số trường ở các xã Quảng Công, Quảng Ngạn học sinh đã đi học trở lại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đánh giá cao công tác chủ động chuẩn bị phòng chống và khắc phục lụt bão huyện Quảng Điền. Đồng thời, nhấn mạnh trách nhiệm của ngành y tế sau lũ rất nặng nề. Huyện cần tập trung công tác tiêu độc khử trùng, dọn dẹp vệ sinh không để phát sinh các bệnh tiêu hóa, sốt xuất huyết sau lũ...

NHÓM PV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP