Thế giới Thế giới

09/03/2016 - 09:52

“Bộ trưởng chiến tranh” của IS có thể đã bị tiêu diệt ở Syria

Một chỉ huy sở hữu bộ râu dài màu đỏ khác thường và được giới chức Mỹ miêu tả là bộ trưởng chiến tranh thực tế của IS, có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân tại Syria hồi tuần trước.

  Bộ trưởng chiến tranh Abu Omar al-Shishani của IS. (Ảnh: AP)

Abu Omar al-Shishani, còn được biết tới với tên gọi Omar the Chechen, nằm trong số những phiến quân bị truy nã gắt gao nhất. Mỹ đã tuyên bố treo thưởng tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt tên này, Reuters đưa tin.

Sinh năm 1986 tại Gruzia, Shishani đã có tiếng là một cố vấn thân cận của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Những người ủng hộ IS cho biết Abu Bakr al-Baghdadi trông cậy rất lớn vào Shishani.

Shishani có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân hôm 4/3 gần thị trấn al-Shadadi, vốn được các lực lượng từ Liên minh Ả-rập Syria được Mỹ hỗ trợ giành lại hồi tháng trước. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng và chưa tuyên bố rằng Shishani đã chết.

Hải quan chức Mỹ tỏ ra lạc quan về cuộc không kích, nhưng thừa nhận rằng chưa chắc chắn về số phận của Shishani và kết quả của cuộc không kích vẫn đang được đánh giá. Các quan chức khác nói cuộc không kích đã nhằm vào Shishani nhưng không tiết lộ chi tiết.

Một quan chức trong lực lượng dân quân người Kurd tại Syria YPG, vốn chiến đấu chống lại IS tại khu vực al-Shadadi, cho biết lực lượng này đã nhận được thông tin Shishani bị tiêu diệt, nhưng chưa thể xác nhận về cái chết của tên này.

Bộ Ngoại giao Mỹ miêu tả Shishani là một chỉ huy cấp cao của IS và cũng là thành viên Hội đồng Shura đóng tại al-Raqqa, thủ phủ thực tế của IS tại Syria. Tên này đã được xác định là một chỉ huy quân sự của IS trong một video mà nhóm này phát tán hồi năm 2014.

Shishani cũng giám sát một nhà tù gần Raqqa, nơi IS có thể giam giữ các con tin nước ngoài.

Nếu được xác nhận, cuộc không kích trên là một trong những chiến dịch thành công nhất nhằm tiêu diệt bộ máy lãnh đạo của IS ở Syria và Iraq kể từ tháng 5 năm ngoái, khi các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tiêu diệt một chỉ huy chuyên chỉ đạo các hoạt động tài chính, dầu mỏ và khí đốt của nhóm phiến quân khét tiếng.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP