Thế giới Thế giới

28/07/2018 - 09:16

Bộ trưởng Lào tiết lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện

Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào cho rằng, vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở đông nam nước này hồi đầu tuần là do "chất lượng xây dựng".

Vụ vỡ đập thủy điện ở Attapeu, Lào khiến ít nhất 7 ngôi làng ở hạ lưu ngập trong biển nước. Ảnh: Getty

Theo hãng thông tấn Lào, phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo ngày 26/7, Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Khammany Inthirath cho rằng, đập Xe-Pian Xe-Namnoy đã gặp sự cố sau đợt mưa lớn khiến nước trong đập dâng nhanh. Bộ trưởng Inthirah nhấn mạnh, các nhà thầu "không thể chối bỏ trách nhiệm trong sự việc này".

Ông Inthirath cũng cho biết thêm, chính phủ Lào đã lập một tổ công tác đặc biệt để điều tra làm rõ nguyên nhân gây vỡ đập.

Về vấn đề này, trả lời phỏng vấn CNN, SK Engineering & Construction, một nhà thầu Hàn Quốc tham gia dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, cho biết hiện còn quá sớm để kết luận nguyên nhân vụ việc.

"Chúng tôi đang tập trung vào nỗ lực cứu trợ. Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra làm rõ và sẽ được công bố. Do vậy, hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra phản hồi nào", thông cáo của SK Engineering & Construction cho biết.

Đập Xe-Pian Xe-Namnoy vỡ tối 23/7 sau đợt mưa lớn kéo dài ở đông nam Lào. Theo truyền thông địa phương, 0,5 tỷ m3 nước xả ra từ sự cố vỡ đập khiến ít nhất 7 ngôi làng vùng hạ lưu bị ngập. Thống kê ban đầu cho thấy hiện có ít nhất 27 người thiệt mạng, 131 người mất tích và hàng nghìn người cần cứu trợ.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP