01/11/2017 - 08:19

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình về số liệu GDP “thần kỳ“

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định số liệu tăng trưởng GDP các quý là đáng tin cậy, phương pháp thông kê là có cơ sở.

Gần cuối phiên thảo luận chiều 31/10 tại Hội trường về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đăng đàn trao đổi lại với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về số liệu tăng trưởng năm 2017.

bo truong nguyen chi dung giai trinh ve so lieu gdp "than ky" hinh 1
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Giải trình trước Quốc hội về những số liệu về tăng trưởng GDP 3 quý đầu năm mà một số ĐBQH cho là “thần kỳ”, “rơi tự do”, “không theo logic thông thường”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, số liệu đáng tin cậy, phương pháp thống kê có cơ sở, khách quan đã áp dụng nhiều năm nay.

Quý 3 năm 2017 tăng trưởng 7,46%, quý 4 chỉ cần 7,31% là đạt tăng trưởng cả năm là 6,7%. Thông thường, quý 4 hàng năm GDP đều tăng cao, và năm nay các chỉ số sản xuất công nghiệp, khách du lịch quốc tế, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài... đều đạt những kết quả tích cực, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến chu kỳ tăng trưởng, người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư cũng thừa nhận tốc độ có sự khác biệt giữa các quý, xuất phát từ tác động của hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng yếu tố mùa vụ.

Về chất lượng kinh tế, Bộ trưởng Dũng cho rằng đã có nhiều cải thiện, dần được nâng lên, thể hiện ở các chỉ tiêu được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, tập trung ở tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức độ cao, bình quân trên 6%; giảm dần sự phụ thuộc vào tài nguyên; năng lực kinh doanh tiến bộ...

Về mục tiêu tăng trưởng năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,5 – 6,7%. Lý do cho mức tăng trưởng này được ông Dũng giải thích: Kinh tế thế giới được dự báo là sẽ phục hồi dù vậy vẫn cần phải cẩn trọng ở nguy cơ bất ổn an ninh, xu thế bảo hộ mậu dịch ở một số nước. Bên cạnh đó, các ngành chế biến chế tạo trong nước đi vào sản xuất, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP