Giáo dục Tuyển sinh

27/06/2016 - 08:49

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tất cả các cụm thi đều bình đẳng, nghiêm túc

Trao đổi với báo chí trước kỳ thi THPT quốc gia 2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của bộ rất khách quan nên không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà những cụm do trường ĐH tổ chức thì “chặt tay”. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Thưa Bộ Trưởng, chỉ còn vài ngày nữa tới kỳ thi THPT quốc gia 2016, Bộ trưởng có lưu ý gì?

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các địa phương, các trường ĐH được phân công chuẩn bị kỹ thực hiện theo quy chế thi đã ban hành. Theo báo cáo của các hội đồng thi, ban chỉ đạo thi ở địa phương đã chuẩn bị rất chu đáo.

Tuy nhiên, công tác phối hợp để giải quyết các tình huống phát sinh là luôn luôn cần thiết. Tôi đã chỉ đạo các thành viên trong ban chỉ đạo thi quốc gia hết sức cụ thể. Thậm chí danh sách trong ban chỉ đạo thi, điểm thi cũng phải có điện thoại để trong trường hợp cần thiết phải gọi điện ngay. Đấy chỉ là một trong những chi tiết rất nhỏ.

Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện các thiết bị rất tinh vi, một số thí sinh có những chiêu trò rất đặc biệt. Vì thế chúng tôi cũng lưu ý các cụm thi, điểm thi cần lưu ý tính minh bạch công bằng trong kỳ thi vì vậy công tác an ninh trong kỳ thi cần được hết sức quan tâm. Đồng thời, các Hội đồng thi phải chú ý tới trách nhiệm và sự chuyên nghiệp của giám thị. Cần tập huấn kỹ lưỡng cho đội ngũ này.

Điểm nữa cần lưu ý là những địa bàn gặp khó khăn do thiên tai hạn hán, các địa phương cần chuẩn bị kỹ các giải pháp để đối phó. Tôi đã đến trực tiếp Hà Tĩnh để kiểm tra công tác chuẩn bị thi và cùng địa phương đưa ra các phương án xử lý tình huống.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cụm thi chủ động cung cấp thông tin cho giới truyền thông về diễn biến kỳ thi.

Năm nay kỳ thi có sự vào cuộc đồng bộ rất tích cực của lãnh đạo địa phương và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để cùng với Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi nghiêm túc an toàn, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh và học sinh.

Bộ trưởng vừa nói tới tính công bằng trong kỳ thi. Vậy, Bộ chỉ đạo như thế nào để đảm bảo sự công bằng giữa các cụm thi ?

Nhận thức được vấn đề đảm bảo công bằng trong coi thi, chấm thi, xử lý các tình huống trong đề thi… Bộ đã chỉ đạo các trường ĐH, địa phương không được phân biệt giữa cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức và cụm thi do trường đại học tổ chức.

Đối với những cụm thi do Sở GD&ĐT, trường đại học lần đầu tiên tổ chức, bộ yêu cầu phải tăng cường cán bộ hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi.

Quan điểm chỉ đạo của bộ phải khách quan nghiêm túc như nhau nên không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà những cụm do trường ĐH tổ chức thì “chặt tay”. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc.

Còn đối với việc chấm thi, năm nay phổ biến rất rõ, trách nhiệm về kinh phí của Hội đồng coi thi và địa phương thực hiện hỗ trợ giám thị coi thi. Tránh tình trạng quy trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi.

Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, các cán bộ chấm thi cũng phải có trách nhiệm kiểm tra chéo, tránh tình trạng tự trong nội bộ nhẹ tay, nể nang “trường tôi, trường anh”.

Để đảm bảo chấm thi khách quan, công bằng, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo barem chấm thi chấm lẻ đến 0,25 điểm.

Đồng thời, đưa phần mềm chấm thi làm tròn đến hai chữ số, giúp giáo viên chấm thi những môn khoa học xã đều hiểu như nhau về mức điểm, thang điểm. Đó là giải pháp nhằm đảm bảo tính chính xác công bằng cho thí sinh chứ không phân biệt các thí sinh dự thi để xét tuyển ĐH hay thí sinh chỉ xét tốt nghiệp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại cụm thi Hà Tĩnh

Năm nay số cụm thi tăng lên, dư luận lo ngại không đủ giáo viên chấm thi, hơn nữa, trình độ giáo viên sẽ có sự khác biệt dẫn tới chấm lỏng chấm chặt?

Không có chuyện đó, như tôi đã nói ban đầu. Trong các cụm thi và các địa bàn thi đã tăng cường giáo viên chứ không có chuyện khoán trắng cho địa phương và các trường.

Thậm chí có từng địa phương chúng tôi đã phải tính tới việc đổi giáo viên chấm chéo. Do vậy khắc phục được tình trạng chấm chặt, chấm lỏng. Tất cả những vấn đề trên Bộ đã tính toán. Tuy giáo viên ở các cụm có vất vả nhưng phải làm vậy để đảm bảo tính khách quan.

Đây là năm đầu tiên các địa phương đều có cụm thi. Thí sinh giảm đi lại nhưng cán bộ lại di chuyển nhiều. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn, khách quan đối với cán bộ coi thi khi về chính những địa phương đó?

Chúng tôi cũng đã lường những tình huống này, công tác di chuyển của cán bộ coi thi đã được quán triệt, tăng cường và hỗ trợ từ địa điểm các thầy cô ở các trường ĐH đến các điểm thi.

Đặc biệt các địa phương đã có chỉ thị với các Sở GTVT phải hỗ trợ việc đi lại cho thầy cô thí sinh. Ngoài ra, còn chỉ đạo các Sở Công an có kế hoạch phương án bảo đảm an toàn cho giám thị trong quá trình tổ chức thi tại địa phương.

Trong quá trình vận chuyển mang bài thi về cơ sở chấm cũng có sự bảo đảm an toàn của công an các địa phương.

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia với 2 mục đích để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Vậy, trong đề thi có phân biệt phần nào chỉ dành xét tốt nghiệp và phần nào dành để xét tuyển vào ĐH?

Đề thi có sự phân hóa, từ cơ bản đến khó, đến rất khó. Việc xét tuyển hoặc xét tốt nghiệp phụ thuộc vào bảng điểm. Ví dụ, quy định bài thi 10 điểm, thí sinh chỉ đạt yêu cầu 5 điểm là đỗ tốt nghiệp. Còn trên 5 điểm tùy theo từng trường đại học quy định điểm xét tuyển.

Về nguyên tắc, đề thi năm nay có sự phân hóa rất rõ, đảm bảo những học sinh chỉ học những kiến thức cơ bản là sẽ đỗ tốt nghiệp. Còn những thí sinh muốn xét tuyển đại học thì khác. Hạn chế trường hợp có những thí sinh điểm rất cao nhưng không đỗ đại học.

Với những thí sinh vùng cao, vùng sâu, vùng xa và ở những vùng được coi là điểm nóng của những năm trước, Bộ tăng cuờng giám sát như thế nào?

Trước hết, tôi đã chỉ đạo các đồng chí thứ trưởng trực tiếp đi các vùng sâu, vùng xa, không chỉ kiểm tra điều kiện thi mà còn xem các địa phương còn gặp khó khăn gì để hỗ trợ bởi năm nay tỉnh nào cũng có cụm thi. Qua kiểm tra, báo cáo thấy các cụm thi do Sở phụ trách đều đủ điều kiện.

Còn ở các cụm thi ĐH đều tổ chức ở các thành phố nên có thuận lợi là thí sinh ít phải di chuyển, tránh tốn kém cho gia đình.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại cụm thi Hải Phòng

Chỉ còn vài ngày nữa đến kỳ thi, Bộ trưởng có chia sẻ gì với thí sinh?

Bao giờ trước khi thi cũng hồi hộp nhưng các thí sinh cứ bình tĩnh vì đây là dịp để kiểm tra kiến thức. Những học sinh nắm vững kiến thức cơ bản đều đỗ tốt nghiệp.

Năm nay số thí sinh có nhu cầu vào ĐH, CĐ giảm hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu chỉ tiêu của các trường ĐH vẫn còn cao cho nên các thí sinh không phải quá lo lắng về việc đỗ hay trượt mà cứ tự tin, bình tĩnh nhưng phải hết sức là nghiêm túc trong thi.

Thí sinh nào mà cứ nghĩ đến các “chiêu trò” thuờng xác suất rủi ro là sẽ trượt hoặc là bị hình phạt không hay sẽ ảnh huởng đến uy tín.

Bộ trưởng đặt kỳ vọng gì ở kỳ thi này?

Việc tham gia kỳ thi này là trách nhiệm, công việc của ngành giáo dục. Thi cử không phải là cái gì đó quá mới nên chúng tôi không đặt vấn đề kỳ vọng mà đây là trách nhiệm, yêu cầu phải đảm bảo được đúng quy chế của kỳ thi: An toàn - nghiêm túc - công bằng.

Theo báo cáo hiện nay cùng với tình hình thực tế tại các địa phương mà tôi đi kiểm tra thấy mọi người rất tự tin và bản thân các thí sinh tôi có dịp gặp cũng rất tự tin.

Chúng ta phải coi việc thi cử này là nhẹ nhàng chứ không phải cái gì đó quá ghê gớm và tôi nghĩ mọi việc sẽ tốt đẹp!.

Xin trân trọng cám ơn Bộ trưởng!

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP