21/12/2015 - 07:18

Bộ trưởng Quốc phòng Canada thảo luận hợp tác với Iraq

TTH.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết, ông vừa thảo luận với các đối tác Iraq về các vấn đề an ninh và hợp tác giữa hai nước, hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin sáng nay (21/12).


Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Đông. Ảnh: Dailystar

Bộ trưởng Quốc phòng Sajjan hiện đang có chuyến thăm bất ngờ tới các quốc gia Trung Đông và có cuộc gặp với người đồng nhiệm Iraq Khaled Obeidi, cũng như với một số quan chức cấp cao người Kurd.

"Trong cuộc họp, chúng tôi đã thảo luận về vấn đề an ninh, các hoạt động trên mặt đất, và tìm thấy những điểm mấu chốt mà Canada có thể đóng một vai trò lớn, như là một đối tác trong các nỗ lực quốc tế. Từ sự tham gia đó, chúng tôi sẽ có một vai trò tích cực hơn trên mặt đất, trong các hoạt động vì một tương lai tốt đẹp hơn cho Iraq", Bộ trưởng Sajjan nói với các phóng viên vào ngày hôm qua (20/12), theo như trích dẫn của hãng tin CBC.
Các máy bay chiến đấu CF-18 của Canada hiện đang tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu trên không của một liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, nhằm chống lại nhóm chiến binh cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) – tổ chức khủng bố kẻ thù của nhiều quốc gia, trong đó có Nga. Canada cũng đã triển khai đào tạo người Kurd ở miền bắc Iraq vào năm 2014.
Tuy nhiên, hồi cuối tháng 10 vừa qua, tân Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố, tất cả các máy bay Canada sẽ rút khỏi cuộc chiến vào ngày 31/3 năm tới.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP