22/10/2015 - 15:58

Bộ trưởng Quốc phòng Iran: Quan hệ Iran-Nga giúp ổn định khu vực

TTH.VN - PressTV hôm nay (22/10) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan khẳng định, quan hệ song phương Iran-Nga đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định khu vực Trung Đông.

“Hiện nay, những bước tiến hiệu quả hướng tới việc phát triển hợp tác giữa hai nước đang góp phần thúc đẩy ổn định và an ninh trong khu vực”, Tướng Dehqan tuyên bố trong cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tại thủ đô Tehran (Iran).

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan. Ảnh: PressTV

Theo đài truyền hình IRIB của nhà nước Iran, hai bên đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết cho một mối quan hệ gần gũi hơn trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cũng như hỗ trợ các nước đang phải đối mặt với chúng.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi Iran và Nga phải phát triển hợp tác trong cả lĩnh vực kinh tế và chính trị quốc phòng”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói thêm.

Ông Alexander Novak dẫn đầu đoàn đại biểu Moscow gồm 50 thành viên đến Tehran để thảo luận về quan hệ song phương, trọng tâm là các chương trình mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga cũng chủ trì một cuộc họp với người đồng cấp Iran Hamid Chitchian nhằm thảo luận việc xây dựng một nhà máy nhiệt điện ở khu vực phía nam Iran và hiện đại hóa các trạm nhiệt điện do Nga xây dựng tại nước này.

Bên cạnh đó, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Iran Mahmoud Vaezi, ông Novak tuyên bố Nga cam kết sẽ cung cấp một hạn mức tín dụng trị giá 5 tỷ USD cho những dự án chung với Tehran.

Theo các quan chức cấp cao Iran, tiếp đến, Bộ trưởng Năng lượng Nga dự kiến ​​sẽ thảo luận về hợp tác Iran-Nga trong lĩnh vực năng lượng, giá dầu thế giới, cũng như hợp tác giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các nước ngoài OPEC.

Thanh Ngân (lược dịch từ IRIB & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP