19/12/2015 - 07:08

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo mối đe dọa IS ở Afghanistan

TTH.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày hôm qua (18/12) bất ngờ đến thăm Afghanistan và lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quốc gia này sau khi Lầu Năm Góc vẽ ra một bức tranh ảm đạm về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở đó, theo tin từ Reuters.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter bất ngờ đến thăm Afghanistan ngày 18/12. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Carter đã đến thăm một căn cứ quân đội Mỹ ở gần thành phố Jalalabad thuộc tỉnh Nangarhar, nơi có khoảng 600 binh lính Mỹ đang đóng quân. Cơ sở hoạt động Fenty là một trung tâm đào tạo, hậu cần và nỗ lực chống khủng bố trên khắp miền đông Afghanistan.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đang chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, và trong những tháng gần đây đã thiết lập nhiều cuộc tấn công vào lực lượng an ninh Afghanistan ở Nangarhar. Theo các quan chức Mỹ, nhóm này đang cạnh tranh với Taliban về lãnh thổ và tuyển mộ các tân binh.
"Chúng tôi thấy có một số sào huyệt của IS đang mọc lên trên khắp thế giới, bao gồm ở Afghanistan. Đó là một mối đe dọa mà chúng tôi theo dõi rất chặt chẽ", Bộ trưởng Carter khẳng định trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Masoom Stanekzai ngày hôm qua.
Đại tướng quân đội Mỹ John Campbell - người đứng đầu lực lượng quốc tế tại Afghanistan cho biết, IS đã quy tụ lại trong vòng 5-6 tháng vừa qua ở tỉnh Nangarhar và Kunar và chiến đấu với Taliban trong nhiều tháng.
Ông ước tính có khoảng từ 1.000 đến 3.000 thành viên Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan và cho biết sự hiện diện của nó buộc Taliban phải lấy bớt một số nguồn lực ra khỏi cuộc chiến với lực lượng an ninh Afghanistan.
Trong một báo cáo lên Quốc hội Mỹ được công bố trong tuần này, Lầu Năm Góc cho biết, từ đầu năm đến giữa tháng 11 vừa qua, số vụ tấn công vào các nhân vật cao cấp ở thủ đô Kabul đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng so với cùng kỳ 2014, lực lượng quốc phòng và an ninh quốc gia Afghanistan đã thương vong hơn 27% tính từ đầu năm 2015 đến giữa tháng 10.
Những thất bại gần đây của lực lượng Afghanistan còn bao gồm việc để mất thành phố phía bắc Kunduz vào tay Taliban trong một thời gian ngắn, cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng ở tỉnh Helmand và một cuộc tấn công của quân nổi dậy vào sân bay ở thành phố miền nam Kandahar tuần trước làm thiệt mạng 50 thường dân, cảnh sát và nhân viên an ninh.
Đại tướng Campbell nói các lực lượng Afghanistan đã rất kiên cường trong một năm đầy khó khăn, nhưng sẽ cần được hỗ trợ trong một thời gian. "Tôi tin rằng Afghanistan sẽ tiếp tục cần sự hỗ trợ của chúng tôi và của cộng đồng quốc tế", ông nói.
Giữa tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đảo ngược kế hoạch giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan để bảo vệ một lực lượng nhỏ ở Kabul, và rằng, sẽ kéo dài thời gian quân đội Mỹ đồn trú tại nước này, duy trì một lực lượng gồm 9.800 binh sĩ đến gần hết năm 2016.
Các binh sĩ Mỹ có nhiệm vụ đào tạo, tư vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan và tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & NYTimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP