Thế giới Thế giới

25/01/2017 - 13:48

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định quan hệ “bền vững” với NATO

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, mối quan hệ giữa Washington với NATO là “bền vững”.

AFP  ngày 24/1 đưa tin, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định cam kết giữ quan hệ “bền vững”với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bất chấp việc trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho rằng, liên minh này là “lỗi thời”.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: EPA)

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, lời trấn an khẳng định cam kết về mối quan hệ bền vững với NATO của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis được đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Michael Fallon ngày 24/1.

Ngay từ khi tiến hành chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây hoang mang khi nói rằng Washington sẽ suy nghĩ kỹ trước khi viện trợ cho một đồng minh NATO nếu như quốc gia đó không làm tròn bổn phận của mình. 

Hôm 16/1 vừa qua, ông Trump một lần nữa lại cho rằng, NATO đã “lỗi thời” và “có nhiều vấn đề”.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, ông Mattis cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ và Anh sẽ luôn có mối quan hệ gần gũi đặc biệt mà trong đó quan hệ quốc phòng là một nền tảng.

Theo Lầu Năm Góc, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Quốc phòng Mỹ - Anh được thực hiện ngay trong ngày đầu tiên ông Mattis chính thức làm việc trên cương vị ông chủ Lầu Năm Góc. Ngoài cuộc điện đàm với ông Michael Fallon, Bộ trưởng Mattis còn có cuộc gọi cho Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Saijan./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP