Thế giới Thế giới

15/04/2017 - 07:46

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp công du Trung Đông, Châu Phi

TTH.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tới Trung Đông và châu Phi vào tuần tới để tham dự một loạt các cuộc họp với các đồng minh trong khu vực, tin từ Lầu Năm Góc cho biết hôm qua (14/4).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sắp có chuyến công du nước ngoài thứ tư tới Trung Đông và châu Phi. Ảnh: AFP

Chuyến đi sẽ là đợt công du nước ngoài lần thứ tư của Bộ trưởng Mattis kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Donald Trump, diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng với Nga đang tăng cao, sau khi quân đội Mỹ tấn công vào một căn cứ không quân Syria để đáp trả lại một cuộc tấn công nghi ngờ dùng vũ khí hoá học.

Được biết, Bộ trưởng Mattis sẽ dừng chân tại các nước Saudi Arabia, Ai Cập, Israel, Qatar và Djibouti.

Lầu Năm Góc cho hay, chuyến công du của Bộ trưởng Mattis nhằm "tái khẳng định các liên minh quân sự quan trọng của Hoa Kỳ, hợp tác với các đối tác chiến lược ở Trung Đông và Châu Phi, đồng thời thảo luận về các nỗ lực hợp tác nhằm chống lại các hoạt động gây bất ổn và đánh bại các tổ chức khủng bố cực đoan".

Theo AFP, tại Israel, Bộ trưởng Mattis sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Reuven Rivlin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman. Ông cũng sẽ thăm Trung tâm Tưởng nhớ Quốc tế Holocaust tại Jerusalem.

Quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức thấp sau khi Tổng thống Trump ra lệnh tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân Syria vào tuần trước. Trong khi đó, phía Moscow vẫn đang tiến hành một chiến dịch quân sự tại Syria để hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

AFP cũng cho biết, Bộ trưởng Mattis và các đồng minh của Mỹ trong khu vực này cũng sẽ thảo luận về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran.

Bảo Nghi (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP