Thế giới Thế giới

06/06/2021 - 07:54

Bộ trưởng Thương mại APEC cam kết thúc đẩy dòng chảy vaccine COVID-19

TTH.VN - Các Bộ trưởng Thương mại đến từ 21 nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 5/6 đã cam kết thúc đẩy dòng chảy và việc vận chuyển đối với tất cả các loại vaccine ngừa COVID-19 và những loại hàng hoá liên quan.

Nhà lãnh đạo đến từ các nền kinh tế thành viên của APEC tại một hội nghị trực tuyến. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chung được công bố sau cuộc họp của các Bộ trưởng chịu trách nhiệm về Thương mại của APEC, các Bộ trưởng cũng nhất trí ưu tiên việc xác định những rào cản đối với thương mại về dịch vụ, trong đó có thể gây trở ngại đối với việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu.

Đây là những kết quả chính của cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, và do ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand chủ trì; cùng với sự tham dự của các Bộ trưởng và quan chức cấp cao đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Tuyên bố chung khẳng định: “Đánh bại COVID-19 là ưu tiên hàng đầu đối với mọi nền kinh tế… Nhận thức được vai trò của việc chủng ngừa COVID-19 rộng rãi như một lợi ích công cộng toàn cầu, chúng ta cần khẩn trương đẩy nhanh hoạt động sản xuất và phân phối các loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng, và có giá cả phải chăng”.

"Với tư cách là các Bộ trưởng, chúng tôi tập trung vào vai trò của thương mại và đầu tư trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận rộng rãi và bình đẳng đối với những loại vaccine như vậy và các loại hàng hóa liên quan", tuyên bố chung nói thêm.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Thương mại cũng nhất trí ưu tiên công tác xác định và sau đó cân nhắc dỡ bỏ những rào cản không cần thiết đối với thương mại về dịch vụ; đặc biệt là các dịch vụ xúc tiến và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của những mặt hàng thiết yếu.

Một tuyên bố của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cùng ngày 5/6 cho biết, các Bộ trưởng Thương mại APEC cũng công nhận vai trò thiết yếu của thương mại trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, cũng như tầm quan trọng của một hệ thống thương mại đa phương tự do, cởi mở, và công bằng.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ hỗ trợ những cải cách đang diễn ra của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); đồng thời đóng vai trò xây dựng nhằm mang lại những kết quả có ý nghĩa trong các lĩnh vực, chẳng hạn như thương mại điện tử và bền vững môi trường tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 sẽ được tổ chức vào tháng 11 sắp tới.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến nói trên, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Gan Kim Yong khuyến khích các nền kinh tế APEC tăng cường nỗ lực, để làm sâu sắc hơn nữa hội nhập kinh tế khu vực và thúc đẩy các cuộc thảo luận trong những lĩnh vực hợp tác kỹ thuật số và phát triển bền vững.

Ngoài ra, ông Gan Kim Yong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các chuỗi cung ứng mở, và áp dụng những biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore kêu gọi APEC tăng cường sự hợp tác với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), nhằm có những chính sách hoà hợp với nhu cầu của các cộng đồng doanh nghiệp.

Diễn đàn APEC hiện có 21 nền kinh tế tham gia bao gồm: Mỹ, Nga, Canada, Australia, Chile, Brunei, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Peru, Papua New Guinea, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Mexico, và Việt Nam.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP