Thế giới Thế giới

30/10/2019 - 14:41

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản sẽ không dự Hội nghị RCEP tại Bangkok

TTH.VN - Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, ông Hiroshi Kajiyama sẽ vắng mặt tại một cuộc họp cấp bộ trưởng về một thỏa thuận thương mại tự do trên toàn châu Á vào cuối tuần này tại Bangkok để tham dự các cuộc thảo luận của Quốc hội Nhật Bản, một quan chức của Quốc hội vừa cho biết.

Do phải tập trung giải quyết các vấn đề trong nước sau khi người tiền nhiệm đột ngột từ chức, tân Bộ trưởng Thương mại Nhật sẽ vắng mặt tại Hội nghị RCEP ở Bangkok. Ảnh: TTXVN

Ông Kajiyama đã quyết định tập trung vào các vấn đề trong nước sau khi người tiền nhiệm của ông đột ngột từ chức tuần trước vì vụ bê bối tiền bạc và quà tặng.

Ông Kajiyama sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban Hạ viện bắt đầu vào thứ Sáu. Ông Hideki Makihara, thứ trưởng phụ trách về kinh tế, thương mại và công nghiệp, sẽ tham dự cuộc họp vào thứ Sáu thay bộ trưởng Kajiyama để đàm phán về Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

RCEP, bao gồm một phần ba nền kinh tế toàn cầu, đã nhiều lần bỏ lỡ thời hạn ra mắt do những tham vọng khác nhau của các thành viên, trong đó có cả các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2013 và mục tiêu ban đầu là đạt được thỏa thuận vào năm 2015.

Hiện tại, 16 nước thành viên hiện dự kiến các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên sẽ công bố một thỏa thuận chung sau hội nghị thượng đỉnh vào ngày thứ Hai.

RCEP có các quốc gia thành viên gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và 10 quốc gia ASEAN.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP