Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

20/09/2011 - 14:58

Bộ trưởng Y tế: ‘Tôi không chấp nhận mức giá ấy’

TTH - “Làm sao lại có dịch vụ tăng giá 72 lần so với giá năm 1995, từ đó đến nay làm gì có gì trượt giá tới 72 lần. Tôi không chấp nhận mức giá ấy” – Bộ trưởng Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định, không tăng giá đồng loạt 350 dịch vụ y tế, tại hội thảo về thí điểm tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại bệnh viện công lập, ngày 19/9. Theo bà Tiến, đề xuất tăng giá 350 dịch vụ vừa qua từ các bệnh viện chỉ có ý nghĩa tham khảo vì mức đề xuất còn cao.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Lê Anh Dũng (Vietnamnet)

“Làm sao lại có dịch vụ tăng giá 72 lần so với giá năm 1995, từ đó đến nay làm gì có gì trượt giá tới 72 lần. Tôi không chấp nhận mức giá ấy” - bà Tiến khẳng định.
 
Bà Tiến cho biết trong 350 dịch vụ có mức giá lỗi thời sẽ có lộ trình đổi mới giá ba đợt. Cái gì cần thiết quá, lạc hậu quá sẽ xem xét trước, ví dụ như tiền khám bệnh 3.000 đồng/lần phải tăng, nhưng tăng lên 15.000 đồng hay 30.000 đồng còn phải xem xét.
 
Bà Tiến cũng cho biết sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập để tính giá viện phí trên cơ sở đề xuất của các bệnh viện. Viện phí mới được xây dựng trên cơ sở người dân chấp nhận được và đảm bảo công bằng và sẽ cố gắng trình Chính phủ xem xét mức giá viện phí mới vào đầu năm 2012.
 
Tại hội thảo, Bộ Y tế cho biết từ năm 2006 đến nay nhiều bệnh viện đã thực hiện tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm. Qua khảo sát 18 bệnh viện về mặt được và hạn chế của cơ chế tự chủ, cho thấy cơ chế tự chủ đã huy động được nguồn tài chính đầu tư cho y tế.
 
Từ nguồn thu này, lương cán bộ y tế cũng được cải thiện, một số đơn vị cán bộ có thu nhập gấp 2-3 lần so với lương ngạch bậc. Tuy nhiên mặt trái là dẫn đến hiện tượng lạm dụng dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ có mức thu cao, lạm dụng xét nghiệm.
 

Theo VTC

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP