23/03/2015 - 11:31

"Bỏ túi" bí quyết No Poo từ kho tàng làm đẹp của người Việt

TTH.VN - Sao cứ phải No Poo theo cách của "Tây" trong khi kho tàng làm đẹp dân gian ta cũng có không ít bí quyết No Poo?

Khá nhiều người khi thử No Poo (phương pháp chăm sóc tóc không dùng dầu gội đầu) bằng baking soda và dấm táo đều có cảm nhận rằng baking soda làm xơ tóc và dấm táo có mùi khó chịu. Hơn thế nữa, hai thành phần này không hẳn thật sự quen thuộc với đại đa số phụ nữ Việt Nam.

Sao cứ phải No Poo theo cách của "Tây" trong khi kho tàng làm đẹp dân gian ta cũng có không ít bí quyết No Poo?
 

Có rất nhiều công thức khác nhau để thực hiện No Poo kiểu Việt như dùng bồ kết hay cây hoa ngũ vị để nấu nước gội đầu. Dưới đây là 3 công thức hiệu quả giúp tóc trơn mượt, sạch và thơm:

1. Bồ kết và tinh chất hoa bưởi
 

Bồ kết chứa tới 10% saponin có khả năng tạo bọt kháng viêm và làm sạch da đầu. Theo dân gian, bồ kết có tác dụng trị gàu, trị nấm tóc, giảm tóc gãy rụng, kích thích mọc tóc, làm tóc đen, trơn bóng tự nhiên. Hiện nay, bồ kết tươi vẫn được bán rộng rãi, nhưng dùng để nấu nước gội đầu, bồ kết cần phải phơi và nướng qua.

Khi nấu bồ kết, bạn nên cho thêm vỏ bưởi hoặc hạt bưởi, nấu trong khoảng 5 phút. Nếu không tiện sử dụng các nguyên liệu tươi thì sau khi đun xong nước bồ kết, bỏ thêm vài giọt tinh chất hoa bưởi để tạo mùi thơm cho tóc.

Cuối cùng, thêm nước lạnh vào nước bồ kết nấu này sao cho đủ lượng nước gội. Bóp, vắt túi bồ kết cho ra hết saponin. Để túi qua một bên để dùng tiếp cho nước thứ 2. Sau khi dùng nước bồ kết, bạn cần xả lại tóc bằng nước sạch cho đến khi không còn bọt.

2. Cây hoa ngũ vị, lá vừng và sả
 

Cây hoa ngũ vị hay còn được gọi là cỏ hôi hay hoa cứt lợn có tác dụng làm sạch gầu, trơn tóc. Khi nấu nó cùng với lá vừng và sả, bạn sẽ có loại nước gội đầu tự nhiên có hiệu quả không kém bồ kết. Cây ngũ vị mọc dại có thể tìm thấy ở nhiều nơi. Hiện nay cây ngũ vị có bán ở các hàng lá ở chợ.

Khi nấu nước gội đầu với công thức trên, nên lưu ý chỉ cho từ 1-3 lá vừng để tránh làm nước bị nhớt và gội khó sạch. Lá vừng có tác dụng làm mượt tóc như dầu xả, còn sả giúp tóc có mùi hương tự nhiên dễ chịu.

3. Vỏ bưởi và chanh


Vỏ bưởi đã phơi khô, đem nấu với nước trong 5 phút để vỏ bưởi mềm ra và nước có mùi thơm. Hòa nước bưởi đã nấu với nước lạnh cho đến khi đạt độ ấm vừa phải.

Vắt nước cốt chanh vào phần nước này, còn vỏ chanh, bạn giữ lại để chà xát da đầu trong khi gội. Với cách này, chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có trong bếp là bạn đã có thể thực hiện được.

Kết quả bạn có được sẽ là mái tóc sạch sẽ, mượt mà lại có mùi thơm dễ chịu của chanh và vỏ bưởi.

Chăm sóc và dưỡng tóc bằng nguyên liệu tự nhiên theo cách No Poo kiểu Việt mặc dù có tốn chút thời gian nhưng lại an toàn và dễ chịu. Người có hệ miễn dịch yếu, da đầu nhạy cảm hay tóc bị hư tổn đều có thể áp dụng phương pháp này.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP