Thế giới Thế giới

06/11/2020 - 14:30

Bộ xương người cổ phát hiện ở Đức cung cấp manh mối về thời tiền sử

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu Đức đang ghép lại cuộc đời của một người phụ nữ tiền sử đã chết cách đây hơn 5.000 năm trong thời kỳ đồ đá mới, sau khi bộ xương của bà được tìm thấy trong quá trình giải phóng mặt bằng để xây dựng các tuabin gió.

Bộ xương “Lady of Bietikow” được phát hiện tại Uckermark, Đức khi các công nhân đang thi công tuabin gió. Ảnh minh họa: Philipp Roskoschinski / Archaeology news network

“Lady of Bietikow” (Quý bà Bietikow) - tên được đặt cho người phụ nữ này, được tìm thấy gần một ngôi làng cùng tên ở vùng Uckermark, đông bắc nước Đức.

Bộ xương được chôn trong một khu đất định cư ở tư thế ngồi xổm - một trong những hình thức mai táng lâu đời nhất được loài người biết đến.

Các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra người phụ nữ này từ khoảng 30 đến 45 tuổi và chết cách đây hơn 5.000 năm.

Điều này có nghĩa là người phụ nữ này sống trong cùng thời kỳ với Oetzi the Iceman – xác ướp tuyệt đẹp được khách du lịch tìm thấy ở dãy Oetztal Alps, biên giới giữa Áo và Ý vào những năm 1990.

“Bạn có thể so sánh Oetzi và Lady of Bietikow về niên đại,” ông Philipp Roskoschinski, một trong hai nhà khảo cổ học thực hiện khám phá ở bang Brandenburg, cho biết.

Ông Roskoschinski nói: “Việc phát hiện ra Oetzi ngoạn mục hơn nhiều do các điều kiện bảo quản”. Dù tất cả những gì còn lại của Lady Bietikow là xương và một số mảnh quần áo nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tìm cách ghép lại một số chi tiết về cuộc đời của bà.

Theo nhà nhân chủng học Bettina Jungklaus, vào thời kỳ đồ đá mới, con người lần đầu tiên đưa ngũ cốc vào chế độ ăn uống của mình, vì chúng có thể được lưu trữ dễ dàng hơn thịt và cũng có thể được sử dụng làm phương tiện trao đổi, thanh toán.

Tuy nhiên, việc này đã dẫn đến suy giảm sức khỏe chung của mọi người. Điều này có thể được nhìn thấy trong tình trạng răng của Lady of Bietikow, bị ăn mòn nghiêm trọng và mất hoàn toàn ở một số nơi, bà Jungklaus nói. “Bình thường trên bề mặt răng có men. Nhưng ở đây men răng đã mòn đi nhiều, bị bóc do nhai”.

“Điều này cho phép chúng tôi đưa ra kết luận về chế độ ăn uống của người phụ nữ này là có lẽ rất giàu chất xơ, rất cứng. Có một số loại ngũ cốc khiến răng dễ bị mòn.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu tình trạng răng của Lady Bietikow là dấu hiệu của một căn bệnh hay thậm chí là nguyên nhân cái chết của bà.

Các nhà nghiên cứu hiện đang hy vọng tìm hiểu thêm về cuộc đời của bà, bao gồm cả việc bà đến từ vùng Uckermark hay đã nhập cư từ nơi khác đến đó.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP