10/03/2015 - 11:18

Bộ Y tế lập 11 đoàn công tác kiểm tra công tác tiêm chủng

TTH.VN - Để nâng cao công tác tiêm chủng, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn, hiệu quả, ngày 9/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định về việc thành lập 11 đoàn đi kiểm tra, đánh giá công tác tiêm chủng.

Nhiệm vụ của Đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện công tác tiêm chủng tại các địa phương bao gồm tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ và kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella trong tiểm chủng mở rộng.

Theo đó, 11 đoàn sẽ tiến hành kiểm tra trên diện rộng tại các tỉnh thuộc 4 khu vực trong cả nước nhằm siết chặt công tác an toàn tiêm chủng.

Hoạt động kiểm tra được Bộ Y tế đẩy mạnh khi trong thời gian gần đây có một lượng nhỏ trẻ sử dụng vắcxin dịch vụ, tập trung chủ yếu ở một vài thành phố lớn. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã xảy ra hiện tượng thiếu vắcxin tiêm chủng dịch vụ, đặc biệt là vắcxin 6 trong 1 và 5 trong 1 do công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur sản xuất vì gián đoạn cung cấp.

Tình trạng này đã làm cho hoạt động tiêm chủng dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vắcxin trên, nhất là ở một số thành phố lớn như thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, gây bức xúc cho người dân và dư luận.

Tình trạng trên dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắcxin dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vắcxin phòng các bệnh tương tự trong Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ và đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Theo thông tin tư Cục Y tế Dự phòng, hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã được triển khai ở tất cả các xã phường của các tỉnh, thành phố với số lượng sử dụng hàng năm khoảng 35-40 triệu liều vắcxin để tiêm cho khoảng 1,6 triệu trẻ được sinh ra.

Trong năm 2014 và đầu năm 2015, một chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella lớn nhất từ trước đến nay đã được Chương trình Tiêm chủng mở rộng tiêm cho hơn 19 triệu trẻ an toàn.

Nhờ có tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại từ uốn ván sơ sinh và giảm được hàng triệu trường hợp tử vong ở trẻ em do các bệnh truyền nhiễm.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP