Thế giới Thế giới

10/04/2019 - 14:31

Boeing bị cổ đông kiện tập thể sau tai nạn 737 MAX

Hôm 9/4, Tập đoàn Boeing (Mỹ) bị các cổ đông đâm đơn kiện sau hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Reuters cho biết đơn kiện tập thể được trình lên Tòa án liên bang Chicago, yêu cầu bồi thường thiệt hại sau khi giá trị thị trường của Boeing giảm 34 tỉ USD trong vòng 2 tuần kể từ vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tháng 3.

Đơn kiện cáo buộc Boeing "đặt lợi nhuận và tăng trưởng lên trên sự trung thực và an toàn của máy bay bằng cách vội đưa dòng 737 MAX ra thị trường để cạnh tranh với Airbus SE".

Các cổ đông cho rằng tập đoàn đã bỏ đi các tính năng "phụ trợ" hoặc "tùy chọn" được thiết kế để giúp ngăn chặn những sự cố như của hai hãng hàng không Ethiopian Airlines (Ethiopia) và Lion Air (Indonesia).

Máy bay 737 MAX trong nhà máy của Boeing ở Washington. Ảnh: Reuters

"Tuyên bố của Boeing về triển vọng tăng trưởng của hãng và 737 Max đã bị hủy hoại bởi xung đột lợi ích" – đơn kiện cho biết thêm.

Nguyên đơn chính Richard Seeks phàn nàn rằng ông mua 300 cổ phiếu Boeing vào đầu tháng 3 và bán chúng với mức lỗ trong vòng 2 tuần qua. Người này và các cổ đông khác yêu cầu Boeing bồi thường thiệt hại từ ngày 8-1 đến ngày 21-3.

Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg và Giám đốc tài chính Gregory Smith của Boeing cũng nằm trong danh sách bị kiện. Phát ngôn viên của tập đoàn, Charles Bickers, không trả lời khi Reuters liên lạc.

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines. Ảnh: EPA

Ngoài vụ kiện trên, Boeing (đặt trụ sở tại TP Chicago) cũng đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện khác liên quan đến 737 MAX, bao gồm cả khiếu nại từ gia đình các nạn nhân.

Hôm 9/4, Boeing thông báo đơn đặt hàng máy bay trong quý đầu tiên cũa hãng đã giảm xuống còn 95 từ mức 180 hồi năm ngoái, trong đó không có đơn đặt hàng 737 MAX nào kể từ khi dòng máy bay này tạm ngưng hoạt động.

Trước đó, hôm 5/4, Boeing lên kế hoạch cắt giảm số lượng máy bay 737 hằng tháng từ 52 xuống còn 42 chiếc, đồng thời cập nhật phần mềm cho 737 MAX để ngăn ngừa tai nạn.

Theo NLD

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP