Thế giới Thế giới

17/12/2019 - 08:49

Boeing tạm ngưng sản xuất 737 MAX từ tháng tới

TTH.VN - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết sẽ tạm thời ngưng sản xuất dòng máy bay 737 MAX trên toàn cầu vào tháng tới do các cơ quan quản lý an toàn bay chưa cho phép máy bay này hoạt động trở lại sau hai vụ tai nạn thảm khốc vừa qua.

Boeing tạm ngưng sản xuất 737 MAX từ tháng tới. Ảnh minh họa: Dân trí

Động thái khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty sẽ ngày càng khó phục hồi hơn và có thể Boeing sẽ phải đối mặt với nhiều bất ổn hơn dự đoán.

Mặc dù ngưng sản xuất máy bay, song hiện công ty tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục trả lương cho nhân viên. Quyết định này ngay lập tức đặt ra câu hỏi nghi vấn cho tương lai của các nhà cung cấp phụ tùng sử dụng trong việc sản xuất máy bay phản lực sẽ như thế nào trong tương lai.

“Trước đây, chúng tôi tuyên bố sẽ liên tục đánh giá lại các kế hoạch sản xuất của mình nếu việc đình chỉ bay 737 MAX kéo dài lâu hơn dự kiến. Do kết quả đánh giá này, chúng tôi quyết định ưu tiên giao máy bay lưu kho và tạm thời ngưng sản xuất chương trình 737 bắt đầu từ tháng tới”, tập đoàn Boeing thông tin trong một tuyên bố.

Trước đó, mặc dù dòng 737 MAX đã bị cho “đáp đất” kể từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn chết người ở Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng, Boeing vẫn ra tiếp tục sản xuất 40 máy bay/tháng tại nhà máy ở Renton (Washington).

Sau quá trình bàn luận, Cục Hàng không Liên bang Mỹ tuyên bố rằng Boeing 737 MAX sẽ không thể quay trở lại bầu trời trước năm 2020, bất chấp việc Boeing đã khẳng định rằng họ có thể giành được sự thông qua của cục trước cuối năm nay. Với tình hình này, các nhà phân tích cho biết triển vọng của Boeing vẫn sẽ mờ mịt cho đến khi 737 MAX có thể chính thức hoạt động trở lại.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP