Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

29/11/2020 - 13:56

Bởi chúng ta có yêu thương & khát vọng

TTH - Liên hoan phim châu Âu 2020 sẽ đem tới cho khán giả 13 bộ phim đặc sắc chọn lọc từ 14 quốc gia châu Âu, trong đó có nhiều phim đã giành được các giải thưởng trong nước và quốc tế quan trọng...

Được tổ chức để mang đến cho khán giả Việt Nam những bộ phim xuất sắc từ châu Âu, nơi khai sinh của môn nghệ thuật thứ bảy và là cái nôi của nhiều liên hoan phim quốc tế uy tín, Liên hoan Phim châu Âu 2020 thể hiện di sản điện ảnh phong phú, văn hóa đa dạng và sự sáng tạo đương đại của lục địa già.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan phim lần này mang chủ đề “Tỏa sáng vì một thế giới yêu thương” sẽ giới thiệu những bộ phim hay nhất của điện ảnh, đạo diễn tên tuổi châu Âu được sản xuất trong những năm gần đây. Các bộ phim có giá trị cao về nghệ thuật, đem đến cho khán giả những nhận thức sâu sắc về văn hóa, con người châu Âu. Đồng thời, sự kiện còn góp phần củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa hai hai bên.

Liên hoan phim châu Âu 2020 sẽ đem tới cho khán giả 13 bộ phim đặc sắc chọn lọc từ 14 quốc gia châu Âu, trong đó có nhiều phim đã giành được các giải thưởng trong nước và quốc tế quan trọng, có thể kể đến các phim, như: Hội ngộ (Bỉ); Trước bình minh (Đức); Kề bên nhau (Rumani); Thầy giáo Twister trên sân cỏ (Hà Lan); Budapest những đêm trường (Hungary); Người lạ hoàn hảo (Ý); Louise bên bờ biển (Pháp); Sự im lặng của đồng loại (Tây Ban Nha); Brooklyn (Ailen); Dịp này hàng năm (Đan Mạch)…

Diễn ra trong một bối cảnh thật khó đoán định, khi mà cả thế giới đảo lộn vì dịch bệnh COVID - 19 bất ngờ bùng phát, liên hoan muốn gửi tới khán giả một thông điệp qua các bộ phim lần này: Dù có những thất bại, những cô đơn và mất mát, nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng, bởi chúng ta có sự yêu thương và khát vọng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Huế lại một lần nữa vinh dự được chọn là điểm dừng của Liên hoan Phim châu Âu. Huế là một trung tâm văn hóa quốc gia, là nơi đã diễn ra Liên hoan Phim Pháp ngữ và của các quốc gia châu Âu, như Tây Ban Nha, Đức, Đan Mạch…

Dấu ấn văn hóa châu Âu, đặc biệt là văn hóa Pháp đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của các thế hệ người Huế. Chỉ tính riêng về lĩnh vực kiến trúc, người Pháp đã mang trường phái kiến trúc phương Tây vừa cổ điển, vừa tân thời du nhập đến Huế, tạo thành một quần thể kiến trúc đồ sộ, mang lại sự đa dạng cho văn hóa Huế, tạo nên sự hài hòa giữa phương Tây và phương Đông, giữa cổ xưa và hiện đại. Tọa lạc ở khu phố mới kể từ năm 2004, Viện Pháp tại Huế (IF-Hue) hiện là nơi gặp gỡ và trao đổi về văn hóa Pháp và Pháp ngữ, đồng thời là một trong những đối tác đóng góp tích cực vào các giao lưu ngôn ngữ, văn hoá và nghệ thuật của TP. Huế.

Với Cinestar, người Huế không còn mặc cảm về cái rạp chiếu phim một thời khốn khó. Người Huế cũng quen rồi với không khí nên rạo rực chờ đợi khi hay tin Liên hoan Phim châu Âu một lần nữa trở lại trên đất Cố đô. Với họ, không phải vì đây là dịp được xem phim miễn phí, mà còn là cơ hội giúp mở rộng kiến thức không chỉ phim ảnh mà nhiều vấn đề liên quan khác, qua đó hiểu thêm văn hóa, con người của các nước châu Âu.

ĐAN DUY

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP