Kinh tế Kinh tế

02/06/2019 - 14:34

Bội thu ngân sách 78.000 tỷ đồng

Thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng và khối doanh nghiệp trong nước phát triển khá đã tạo nguồn để tổng 5 tháng đầu năm nay đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Lần đầu tiên, thu ngân sách đạt kết quả toàn diện với thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu, dầu thô, thu Ngân sách Trung ương đều vượt kế hoạch và bội thu tới 78.000 tỷ đồng. Đây tiền đề quan trọng để tổng thu ngân sách năm nay tiếp tục vượt dự toán với tỷ lệ cao và tạo nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chiếm 1/5 tổng thu ngân sách Nhà nước, tổng thu 5 tháng đầu năm của đạt gần 42% dự toán pháp lệnh. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Ảnh minh họa

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho hay: "Cốt lõi của công tác thu ngân sách là sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất kinh doanh. Để đạt được kết quả như vậy và duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh đóng góp vào thu ngân sách, trước hết việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và thành phố đã đúng hướng và có hiệu quả".

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng khiến thu thuế xuất nhập khẩu tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ các năm trước và chưa năm nào mới chỉ qua 5 tháng đã đạt gần 50% dự toán. Cùng với việc tăng cường thanh tra, đẩy mạnh chống buôn lậu và hàng giả thì điện tử hóa các thủ tục hải quan cũng tác động tích cực đến số thu thuế xuất nhập khẩu.

Ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho hay: "Trong năm 2019, chúng tôi đã mở rộng ngân hàng phối hợp thu để thu thuế và hiện số thu qua ngân hàng này chiếm trên 90%. Đặc biệt từ ngày 1/4, Hải quan đã tiến hành không thu bằng tiền mặt đối với các tổ chức đã có mã số thuế".

Thu nội địa và xuất nhập khẩu đạt kết quả cao đã góp phần quan trọng để thu ngân sách Trung ương vượt dự kiến và thu vượt chi tới 78.000 tỷ đồng. Qua đó sẽ giảm áp lực vay để trả nợ gốc và ngân sách có thêm nguồn chi cho đầu tư phát triển.

Ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay: "Chúng tôi đã rất chặt chẽ trong quản lý điều hành ngân quỹ của Nhà nước và đảm bảo tiến độ kỳ phát hành trái phiếu Chính phủ, đảm bảo tiến độ cho giải ngân xây dựng cơ bản và tiến độ của trả nợ gốc theo kế hoạch đặt ra. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo xử lý dòng tiền của ngân quỹ, đảm bảo cho Ngân hàng Nhà nước có lượng tiền nhất định để ổn định thị trường tiền tệ và góp phần cùng chúng tôi ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát".

Dù thu ngân sách ở một số khu vực kinh tế vẫn chưa như kỳ vọng, nhưng kết quả trên là một tín hiệu tốt cho thấy nền kinh tế vẫn trên đà tăng trưởng tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao đã tạo thêm nhiều nguồn thu cho ngân sách.

Theo vtv.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP