Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

14/10/2016 - 20:03

Bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển: Chi trả kịp thời, đúng đối tượng

TTH - Chiều 14/10, Đoàn công tác liên Bộ: Công Thương, Tài chính, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) do ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, các ban ngành về công tác bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thông tin, đến nay, toàn tỉnh cơ bản hoàn tất các thủ tục, phương thức chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân. Các địa phương đã tiến hành niêm yết danh sách đối tượng được bồi thường thiệt hại. Sau khi niêm yết danh sách từ 3-5 ngày sẽ tiến hành chi trả, phương án chi trả giao cho Sở Tài chính chủ trì, hướng dẫn triển khai. Từ kinh phí tạm cấp của Chính phủ, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ 400 tỷ đồng, tạm cấp cho UBND các huyện, thị xã chi trả trước cho người dân 50% số tiền được bồi thường thiệt hại. 

Đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã cho biết, vài ngày đến sẽ triển khai chi trả kinh phí bồi thường cho người dân; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số đối tượng tham gia các nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ kinh doanh bị thiệt hại cần được xem xét, thẩm định để đề xuất Chính phủ bổ sung vào diện bồi thường, nhằm đảm bảo công bằng, không bỏ sót đối tượng.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đến nắm bắt tình hình triển khai bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại thị trấn Thuận An (Phú Vang) và kiểm tra Cảng cá Thuận An, trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của một số hộ dân chưa được đưa vào diện bồi thường thiệt hại.

* Chiều cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại huyện Quảng Điền.

Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Điền, đến nay 2 xã Quảng Ngạn, Quảng Công đã hoàn thành việc kê khai và tổng hợp số liệu thiệt hại. Tổng kinh phí bồi thường hơn 51,3 tỷ đồng.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, việc thực hiện kê khai, xác định, bồi thường sự cố môi trường biển là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Quá trình thực hiện phải đảm bảo công bằng, khách quan, thống nhất. Tăng cường sự tham gia giám sát của cộng đồng trong quá trình kê khai, phê duyệt; giải thích hướng dẫn thủ tục không để phát sinh thêm các thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân. Đối với kiến nghị bổ sung nhóm đối tượng, huyện cần tiếp thu ý kiến của người dân, sau đó đề xuất UBND tỉnh để không sót đối tượng cần hỗ trợ.

Triều - Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP