Bạn đọc Bạn đọc viết

13/09/2013 - 15:00

Bốn tuổi sống với ông bà ngoại bệnh nặng

TTH - Đó là hoàn cảnh đáng thương của cháu Nguyễn Bá Ngọc Quang, sống với ông bà ngoại tại số nhà 12/36 Phạm Thị Liên, phường Kim Long, TP Huế.

Mẹ cháu là chị Tống Thị Thu Hương (SN 1981). Do hoàn cảnh khó khăn, chị Hương đã vào may cho một công ty ở TP Hồ Chí Minh, sau trở về Huế lấy chồng và sinh cháu Quang (năm 2009). Khi con mới chào đời, chị Hương không may mắc bệnh nặng, anh chồng bỏ đi biền biệt. Hai mẹ con nương nhờ vào ông bà ngoại. Đến đầu năm 2013, chị Hương qua đời, bỏ lại cháu Quang cho ông bà ngoại nghèo khó, già cả, bệnh nặng.

Cháu Nguyễn Bá Ngọc Quang và ông bà ngoại

Ông ngoại cháu là Tống Kim Minh, mất sức lao động từ hơn 30 năm nay. Mọi việc trong gia đình đều trông chờ vào xe nước mía của bà ngoại là Lê Thị Hoa. Ông bà có 3 người con. Chị Hương là con gái út; trước chị Hương còn có một người chị và người anh, nghề nghiệp không ổn định, đều rất nghèo. Anh Hồ Đắc Chung, công an phường Kim Long cho biết: “Gia đình họ tuy nghèo nhưng sống rất đàng hoàng với bà con láng giềng; lại biết đùm bọc nhau...”

Ngày chị Hương còn điều trị ở bệnh viện, cùng với ông bà, người anh và người chị của chị Hương là Tống Kim Hiền và Tống Kim Nguyệt tuy đã có gia đình nhưng rất thương em. Đi làm thuê làm mướn, có được đồng nào đều phụ giúp thuốc men. Đến mức, anh Hiền có một chiếc xe máy để đi lại cũng phải bán đi lấy tiền chạy chữa cho em. Song, mọi cố gắng của gia đình vẫn không giữ được chị Hương, bởi căn bệnh ung thư quái ác.

Một tai họa nữa lại ập đến gia đình hiền lành này là mới đây, bà Lê Thị Hoa bị mắc chứng suy thận. Cuộc sống gia đình đã bấp bênh lại càng bấp bênh hơn. Chị Võ Thị Xuân Tuyết, hàng xóm gia đình cho hay: “Lâu nay, mọi sinh hoạt của cháu Quang đều nhờ bà ngoại, nay bà ngoại bị bệnh nặng, cháu không biết trông cậy vào ai. Thật tội! Cháu Quang còn quá nhỏ, không hiểu hết những khó khăn của gia đình. Ngày chúng tôi đến, cháu vẫn hồn nhiên vui đùa với các anh chị con cậu trong nhà. Chúng tôi không cầm được nước mắt khi nghe cháu hồn nhiên nói: -“Mẹ con đang ở bên bệnh viện, khi nào con lớn, con xin mẹ về ở với con!...”

Trở về, lòng chúng tôi trĩu nặng sự thương cảm, bùi ngùi. Tương lai của cháu Quang sẽ thế nào khi ông bà ngoại ngày càng sức cùng lực kiệt, rồi không còn trên cõi đời này nữa? Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: ông Tống Kim Minh, 12/36 Phạm Thị Liên, phường Kim Long, TP Huế hoặc UBND phường Kim Long, TP Huế hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế.

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP