Thế giới Thế giới

21/10/2021 - 16:10

Bong bóng du lịch Mekong có thể giúp khu vực mở cửa trở lại

TTH.VN - Các kế hoạch mở cửa trở lại của Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và Myanmar cho khách du lịch, cùng với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc - Lào mới đang làm sống lại sự bàn luận về bong bóng du lịch ở khu vực Mekong.

Hoành tráng tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc - Lào. Ảnh minh họa: Xinhua/Tuổi trẻ

Cụ thể, Thái Lan đã mở cửa chào đón du khách đến các đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng như Phuket và Koh Samui, cũng như sẽ mở cửa toàn bộ đất nước cho tất cả du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ ít nhất 10 quốc gia vào tháng tới. Tuy nhiên có thể nhu cầu du lịch ban đầu sẽ không nhiều như mong đợi.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có kế hoạch mở cửa trở lại đảo Phú Quốc cho du khách nước ngoài vào tháng tới, ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 hằng ngày trên toàn quốc vẫn còn ở mức cao. Hiện Việt Nam đã kết thúc 3 tháng phong tỏa TP.Hồ Chí Minh, song từ tháng 3/2020 đến nay, hạn chế nhập cảnh vẫn áp dụng và có hiệu lực cho du khách quốc tế.

Ngay cả Myanmar cũng kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách du lịch. Trong đó lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh đã được dỡ bỏ và trang tin tức Bloomberg cho biết, Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar U Htay Aung muốn cho phép nhập cảnh khoảng 300.000 khách du lịch quốc tế vào nước này trong quý đầu tiên của năm 2022.

Myanmar cũng muốn thiết lập bong bóng du lịch với Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam bất chấp các chuyến bay thương mại vẫn đang bị cấm.

Campuchia cũng bắt đầu cấp thị thực điện tử cho khách du lịch vào ngày 19/10, song du khách khi đến nước này vẫn phải đối mặt với yêu cầu cách ly ít nhất 7 ngày với mức giá 1.000 USD. Được biết, Campuchia có vị trí tốt hơn so với các nước láng giềng khác khi bàn về kế hoạch chào đón du khách trở lại, bởi quốc gia này đã hoàn thành tiêm chủng cho 80% tổng dân số, với gần 100% dân số Phnom Penh đã được tiêm chủng đầy đủ.

“Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã làm rất tốt trong việc tiêm phòng cho dân số của mình. Bây giờ điều quan trọng là phải tạo niềm tin và sự tin tưởng cho du khách quốc tế để họ cảm thấy an toàn khi đến thăm các điểm đến của mình. Đến du lịch tại Campuchia sớm, tức khi biên giới bắt đầu mở là điều hết sức độc đáo bởi mang đến cơ hội hiếm có trong đời để ngắm các ngôi đền và nhiều điểm đến khác khi không quá đông người”, Giám đốc điều hành Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO) Jens Thraenhart cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, một tuyến đường sắt cao tốc mới nối liền Trung Quốc và Lào có thể sẽ tạo thêm động lực cho du khách Trung Quốc đến tham quan khu vực sông Mekong.

Chuyến tàu đầu tiên từ Côn Minh đến Vientiane đã đến vào ngày 16/10 và dịch vụ đầy đủ dự kiến sẽ được triển khai vào ngày 2/12 - ngày Quốc khánh Lào.

Giám đốc Jens Thraenhart cho biết: “Liên kết đường sắt cao tốc giữa Trung Quốc và Đông Nam Á sẽ rất quan trọng trong việc khởi động lại ngành du lịch ở khu vực sông Mekong. Người tiêu dùng Trung Quốc đã và đang chuyển hướng sang du lịch bằng tàu hỏa nhờ vào mạng lưới tuyệt vời của đất nước và nó đã được mở rộng đến nhiều điểm đến nông thôn mới, phù hợp với sở thích du lịch nội địa mới... Song cũng cần lưu ý rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu và người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về tác động của biến đổi khí hậu, điều này khiến tiến trình đi lại, du lịch bằng tàu hỏa sẽ chứng kiến thời kỳ mới của hoạt động du lịch có trách nhiệm. Chính điều này sẽ tiếp thêm động lực cho ngành du lịch sau đại dịch”.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP