Thể thao Thể thao

16/07/2010 - 16:06

Bóng đá đẹp

TTH - Năm 1970, Braxin của Pelé lên ngôi. Đó là chiến thắng đỉnh cao của bóng đẹp và lối chơi cống hiến. Bốn năm sau, Hà Lan với thứ bóng đá tổng lực rực lửa phải dừng bước trước cổng thiên đường. Bóng đá đẹp bị thách thức. Năm 1982, Braxin trở lại với dàn cầu thủ đẹp như mơ bị người chận lại. Bóng đá đẹp bị thất bại.


Tây Ban Nha với lối chơi đẹp và cống hiến đã lên ngôi vua
 
Với Dunga, người Braxin muốn làm tất cả để chiến thắng. Mơ về chiếc cúp đầu tiên, người Hà Lan biến hoá để lốc mạnh da cam thành lốc xoáy, chơi một thứ bóng đá chặt chém và xù xì. Sứ mệnh của bóng đá đẹp bỗng dưng dồn cả lên đôi vai của bò tót Tây Ban Nha, chưa một lần vào tới bán kết trước đó.
 
Cũng có những đội bóng vẫn cứ chơi đẹp. Như Argentina chẳng hạn nhưng đã thất bại. Lỗi tại Maradona chưa biết làm thầy. Người Đức cũng chơi đẹp nhưng Muller và đồng đội “nho vẫn còn xanh quá!”
 
Có thể ví ĐKVĐ Tây Ban Nha với Braxin của năm 1982. Đó là đội bóng của tài năng, biết làm chủ trái bóng và làm chủ cuộc chơi, bất kể đối thủ là ai. Cái khác là sự đồng đều, là sự khát vọng chiến thắng. Người ta cứ tiếc ngẩn tiếc ngơ về những pha bắt bóng dở ẹc của thủ thành Braxin năm 1982. Với Tây Ban Nha của World cup 2010 thì không. Kẻ gác đền cho họ là Casillas giỏi nhất thế giới hiện nay.
 
Để cái đẹp lên ngôi bóng đá đòi hỏi phải có những Del Bosque, Xavi, Iniesta hay Puyol biết chơi đẹp và biết chiến thắng. Quên mất điều đó cái đẹp mãi mãi chỉ là ước mơ, là nước mắt tiếc nuối và sự ngẩn ngơ buồn.
 
Đình Nam  
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP