Thể thao Thể thao

19/06/2016 - 06:01

Bóng đá kiểu “Copa”

TTH - Lịch bóng đá quốc tế mùa hè thường được bố trí rất khéo. Ví như năm 2014 là World cup, năm ngoái thuộc về Copa Ameria và năm nay là Euro 2016.

 Nói chung với lịch sắp xếp đó, mùa hè nào thiên hạ cũng có bóng đá để xem, tất nhiên rộn ràng và sôi động nhất vẫn là năm có World cup hay Euro. Thế nhưng, châu Mỹ đã phá vỡ những tiền lệ khi tổ chức Copa America vào năm 2016. Họ gọi đó là Copa America Centenario, giải đấu nhằm kỷ niệm 100 năm ra đời của COMEBOL (Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ) và Copa America. Nó được xem là một phiên bản đặc biệt khi được tổ chức tại Hoa Kỳ (bên ngoài Nam Mỹ) và có đến 16 đội bóng, gồm 10 đội tới từ COMEBOL và 6 đội từ CONCACAF (Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe).

Braxin đã bị loại sau pha bóng này. Ảnh: Internet

Dẫu sao thì Copa America vẫn là giải đấu quốc tế xếp hàng thứ 3. Với những khuôn mặt như Brazil, Argentina hay Uruguay, Copa America vẫn có một sức hút đặc biệt. Từ ngày 10 tháng 6 có một lịch trình bóng đá kín mít. Như hiện nay, mỗi ngày có đến 5 trận đấu, 3 trận Euro vào ban đêm và 2 trận Copa America vào buổi sáng. Dân ghiền bóng đá phen này mệt nghỉ khi sáng tối đều ngập tràn bóng đá.

Cái lạ đời của bóng đá kiểu “Copa” không chỉ ở chỗ thích là tổ chức, thích là chơi mà còn ở diễn biến trên sân cỏ. Trận khai mạc, chủ nhà Mỹ đã lãnh đòn nốc ao từ Colombia với 2 bàn không gỡ. Tưởng rằng chú sam hết mộng hết mơ, nào ngờ họ đã oanh liệt vùng lên, thắng liền 2 trận trước  Costa Rica và Paraguay để hiên ngang tiến vào tứ kết với ngôi vị dẫn đầu. Hình ảnh bóng đá Hoa Kỳ khác xa với 2 đại gia Uruguay và Braxin. Luis Suarez bị chấn thương, ngồi trên băng ghề dự bị nhưng vẫn ngập tràn hy vọng sẽ cùng với Uruguay có thêm một chức vô địch để cùng với danh hiệu vô địch La Liga, Chiếc giày vàng châu Âu mùa giải 2015 - 2015 giành lấy Quả bóng vàng FIFA từ Messi và Ronaldo. Ai ngờ, đồng đội quá tệ, mới thi đấu 2 trận gặp đội bóng làng nhàng Mexico và Venezuela đã có tên trong danh sách xách va li về nước sớm.

Gay cấn theo kiểu đáng rầu nhất là bóng đá Brazil, từng 5 lần vô địch thế giới. Thầy trò Dunga khởi đầu với trận hòa Ecuador nhạt nhòa 0 - 0, nhưng lại thắng tưng bừng Haiti đến 7 - 1. Trận chót vòng bẳng chỉ cần hòa với Peru là có thể ngẩng cao đầu đi tiếp. Thế nhưng các “vũ công sam ba” nay chỉ còn là cái bóng của ngày xưa. Họ thiếu cầu thủ giỏi, thiếu bản lĩnh trận mạc, nên thua luôn cả những đội bóng hạng tôm tép cỡ Peru. Bao giờ cho tới ngày xưa, sao nghe nó quá xa vời với bóng đá Brazil.

Trong khi Euro 2016 đang trong giai đoạn khai cuộc, các đội bóng lớn vẫn chưa thi triển hết các ngón đòn của mình thì Copa America 2016 đang bước sang giai đoạn tứ kết, thi đấu theo kiểu nốc ao, hứa hẹn tiếp tục có bất ngờ và gây cấn khó lường. Copa America phiên bản mới nhiều ngẫu hứng đột kích vào mùa hè khiến người hâm mộ có cảm giác bội thực. Thế nhưng không sao, cứ dòm đó mà xem, dân mình vẫn có cách ngốn nghiến bóng đá hợp lý, cùng lúc vừa tận hưởng bóng đá buổi tối kèm theo bóng đá buổi sáng, vừa xem bóng đá châu Âu bản lĩnh và giàu sự tinh toán, lại vừa thưởng thức bóng đá châu Mỹ lãng mạn, bất ngờ và đầy ngẫu hứng. Chuyện 100 năm mới có được một lần đó.

ĐAN DUY

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP