Thế giới Thế giới

15/01/2021 - 15:39

Brazil: Bang Amazonas chật vật cung cấp oxy cho bệnh nhân COVID-19

TTH.VN - Các nhân viên bệnh viện và thân nhân của bệnh nhân COVID-19 đang cùng nhau vội vã phân phối các bình dưỡng khí vừa được chuyển đến thành phố Manaus - thành phố lớn nhất của khu vực Amazon sau khi các bác sĩ quyết định bệnh nhân nào sẽ tiếp nhận thở trong bối cảnh nguồn cung đang cạn kiệt.

Điều kiện về vật tư y tế thiếu thốn tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã khiến các bệnh viện của bang Amazonas (Brazil) lâm vào khủng hoảng. Ảnh minh họa: TTXVN

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Universitario Getulio Vargas, thủ đô Brasilia đã mang các bình rỗng đến nhà cung cấp oxy với hy vọng sẽ được đổi một số bình đầy. Thông thường như trước đây, các nhà cung cấp tiếp nhận các bình oxy đã sử dụng hết và mang lại các bình mới được nạp lại.

Những bệnh nhân tuyệt vọng trong bệnh viện quá tải đã chờ oxy đến để được cứu, nhưng đôi khi là quá muộn. Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil, Eduardo Pazuello, cho biết hôm thứ Năm rằng một chiếc máy bay thứ hai với vật tư y tế - bao gồm cả oxy - sẽ đến vào thứ Sáu, và bốn chiếc khác sẽ đến muộn hơn. Nhà cung cấp oxy của chính quyền địa phương, công ty đa quốc gia White Martins, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang xem xét chuyển một số nguồn cung cấp ra khỏi nước láng giềng Venezuela để hỗ trợ Brazil. Hiện vẫn chưa rõ liệu điều này có đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng đang gia tăng hay không.

Sự căng thẳng đã khiến chính quyền bang Amazonas cho biết họ sẽ vận chuyển 235 bệnh nhân buộc phải thở oxy nhưng không được bố trí điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt đến 5 bang khác và thủ đô Brasilia.

“Tôi muốn cảm ơn những thống đốc tại các bang khác đã giúp đỡ chúng tôi khi đưa ra một đề nghị hết sức nhân văn,” Thống đốc bang Amazonas Wilson Lima nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. Tất cả thế giới đều nhìn về chúng tôi khi có vấn đề như là lá phổi của Trái đất,” ông nói và ám chỉ đến rừng Amazon. “Bây giờ chúng tôi đang yêu cầu giúp đỡ. Người dân của chúng tôi cần lượng oxy này.”

“Chúng tôi có 480 người đang chờ đợi. Chúng tôi đang bắt đầu loại bỏ những bệnh nhân có tình trạng ít nghiêm trọng hơn để giảm tác động”, Bộ trưởng Pazuello cho biết trong một chương trình phát sóng trên mạng xã hội.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP