Thế giới Thế giới

03/04/2019 - 14:20

Brexit khiến Anh tiêu tốn 600 triệu Bảng/tuần

TTH.VN - Bản báo cáo của Goldman Sachs cho thấy vào thời điểm cuối năm 2018, so với mức tăng trưởng mà Anh đạt được trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu lịch sử năm 2016 về việc rời khỏi EU, Brexit khiến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới thất thoát gần 2,5% GDP.

Brexit khiến Anh tiêu tốn 600 triệu Bảng/tuần. Ảnh: Eurasia Review

Trong một tuyên bố của mình, Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs cho biết, việc Anh rời khởi Liên minh châu Âu (EU) và quá trình rời khỏi khối xảy ra nhiều vấn đề khiến quốc gia này tiêu tốn khoảng 600 triệu Bảng (785 triệu USD)/tuần. Đây là kết quả ghi nhận kể từ cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016.

Bản báo cáo của Goldman Sachs cho thấy vào thời điểm cuối năm 2018, so với mức tăng trưởng mà Anh đạt được trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu lịch sử năm 2016 về việc rời khỏi EU, Brexit khiến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới thất thoát gần 2,5% GDP.

Không những vậy, sự kiện cũng tác động khác lớn, khiến Anh tụt hậu khá sâu so với nhiều nền kinh tế tiên tiến khác trên thế giới.

“Do sự không chắc chắn của Brexit, các mối quan hệ kinh tế và chính trị trong tương lai giữa Anh và EU bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó phần lớn các dự án đầu tư đã chuyển hướng sang nhiều quốc gia khác”, quan chức của Goldman Sachs nhận định.

Trong một ý kiến có liên quan, các nhà kinh tế khẳng định, ngay từ sau khi tiến hành bỏ phiếu về Brexit, các cú shock về sự không chắc chắn đã đè nặng lên sự phát triển trong đầu tư. Thậm chí, tác động còn thấy rõ hơn trong bối cảnh bất ổn Brexit đang ngày càng diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây.

Đan Lê (Lược dịch từ Eurasia Review)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP