Thế giới Thế giới

05/02/2018 - 22:41

Brexit là “mối đe dọa lớn nhất” cho sự phát triển của hệ thống NHS của Anh

TTH - Hơn 100 quan chức được bầu từ năm đảng chính trị vừa thống nhất đưa ra một lời cảnh báo khẩn cấp về tác động của Brexit đến hệ thống Y tế công của Anh (NHS).

Brexit chính là mối đe dọa lớn nhất mà NHS phải đối mặt. Ảnh: Independence

Cụ thể, các quan chức chính trị cho rằng một Brexit cứng sẽ tạo ra các thách thức cho sự phát triển của NHS trong nhiều thập kỷ tới. Tác động từ suy giảm tăng trưởng kinh tế, sự ra đi của các cơ quan chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU), tình trạng thiếu hụt nhân viên và các thách thức trong khâu nhập khẩu dược liệu sử dụng để điều trị ung thư... sẽ làm cho hệ thống dịch vụ y tế của Anh ngày càng trở nên căng thẳng, cùng lúc có thể khiến bệnh nhân đối mặt với những khó khăn không lường trước trong quá trình điều trị bệnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của hệ thống, Brexit cũng làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng công nhân viên NHS. Tính không chắc chắn kéo dài xung quanh vấn đề quyền lợi nổi bật của người dân EU, cùng với sự rớt giá của đồng bảng Anh đã khiến nhiều bác sĩ và y tá cân nhắc về việc nên ra đi hay tiếp tục ở lại làm việc. Điều này được thể hiện rõ nhất qua kết quả thống kê từ Hội đồng điều dưỡng và hộ sinh (NMC), khi tỷ lệ y tá đồng ý ở lại Anh làm việc sau Brexit giảm 89%.

Ngày 5/7/2018 sẽ là mốc đánh dấu 70 năm ngày hệ thống Y tế công của Anh được thành lập. Một khi Chính phủ không thể đề ra các phương án khắc phục, Brexit chính là mối đe dọa lớn nhất mà NHS phải đối mặt.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Independent, yahoo Finance & NewStatesman)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
BrexitAnhEU


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP