Thế giới Thế giới

29/06/2017 - 14:15

Brexit sẽ tạo ra lỗ hổng lớn trong ngân sách EU

TTH.VN - Tờ Sputniknews ngày 29/6 dẫn lời Ủy viên phụ trách về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), ông Guenther Oettinger cho rằng, việc Anh rút khỏi khối sẽ tạo ra một lỗ hổng thường niên ước tính 10 tỷ euro trong ngân sách tài chính của EU.

Anh rời khỏi EU sẽ tạo ra lỗ hổng lớn trong ngân sách tài chính của khối. Ảnh: AFP

"Sự ra đi của Vương quốc Anh khiến chúng tôi thiếu hụt doanh thu tối thiểu là 10 tỷ euro (tương đương 11 tỷ USD) mỗi năm", ông Oettinger nhận định.

Ngoài ra, trong một bài viết của ông Oettinger với đồng tác giả là Ủy viên châu Âu phụ trách chính sách khu vực, bà Corinna Cretu, con số thậm chí có thể tăng gấp đôi với những chi phí mới về quốc phòng và an ninh nội bộ.

Các ủy viên cũng cho biết, có hai phản ứng trái ngược đối với sự thiếu hụt sắp tới. Những người đóng góp ròng của EU kêu gọi giảm bớt tham vọng, trong khi những người hưởng lợi ròng khẳng định người đóng góp cần tăng cường nỗ lực của họ.

Theo ông Oettinger và bà Cretu, cách tiếp cận tối ưu là đảm bảo mỗi đồng Euro được Brussels chi tiêu sẽ có "giá trị rõ ràng" và phù hợp với các ưu tiên chi tiêu của EU.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP