Thế giới Thế giới

27/07/2018 - 06:44

BRICS: Cần chiến lược sáng tạo để tăng cường khả năng phục hồi trong thị trường toàn cầu

TTH.VN - Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), hơn 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các quan chức Chính phủ thành viên vừa lên tiếng kêu gọi BRICS xây dựng các chiến lược sáng tạo.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS). Ảnh: New China

Theo đó, Hội nghị thượng đỉnh BRICS thừa nhận sự căng thẳng thương mại gia tăng từ chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Điều này làm tăng áp lực cho các quốc gia thành viên trong việc giải quyết các rào cản đối với thương mại nội bộ BRICS.

Thương mại trong khối đạt khoảng 740 tỷ USD vào năm 2017, nhưng con số này được coi là không đáng kể so với những gì BRICS có thể.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nam Phi, ông Rob Davies nhận định, sự hợp tác phải được dẫn đầu bởi đầu tư và hỗ trợ sức mạnh của mỗi quốc gia thành viên.

“Đây là lý do tại sao hội nghị thượng đỉnh được tổ chức với chủ đề “Hợp tác phát triển hòa nhập và thịnh vượng chung trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Để đầu tư và thương mại phát triển, chúng ta cần tập trung vào sự tham gia ở cấp dự án, không phải do Chính phủ dẫn đầu, mà do cộng đồng tư nhân dẫn đầu”, ông Davies cho hay.

Cũng theo ông Davies, cần phải có một mức phí bảo hiểm cao hơn đối với sự đổi mới, bởi các quốc gia thành viên như Nam Phi tiếp tục là những nhà xuất khẩu chính các sản phẩm cơ bản, khiến họ dễ bị tổn thương trước những cú sốc toàn cầu.

Bên cạnh đó, các chiến lược cần tập trung vào việc phát triển thương mại bổ sung bằng cách xem xét kỹ các rào cản, bao gồm cả các quy định. "Chúng tôi sẽ có thể đầu tư vào những cơ hội được tìm thấy trong mỗi quốc gia khác", Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nam Phi nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 diễn ra từ ngày 25/7 và sẽ kết thúc trong ngày hôm nay (27/7) tại thành phố Johanesburg, Nam Phi. 5 quốc gia thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, và Nam Phi.

Thanh Ngân (Lược dịch từ ANN & China Daily)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP