03/08/2015 - 18:18

BRICS “hướng đến các hợp tác có lợi, không chống lại bên thứ ba”

TTH - Trong một bài viết đăng trên tờ Telegraph (Anh) ngày 3/8, các đại sứ của 5 nước thành viên BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tuyên bố rõ rằng, công việc của nhóm BRICS không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ 3 nào, mà chỉ phấn đấu cho sự hợp tác cùng có lợi giữa các bên.

Lãnh đạo các nước thành viên nhóm BRICS. Ảnh: Beforeitsnews

“Để đối phó với những suy đoán bên ngoài liên quan đến BRICS, chúng tôi muốn làm rõ rằng diễn đàn của chúng tôi không nhằm chống lại bất kỳ bên nào, mà chỉ đại diện cho việc hợp tác cùng có lợi thông qua các hoạt động chung. Đó là một phần trong chính sách ngoại giao tổng thể của mỗi quốc gia chúng tôi”, các đại sứ nhất trí cho biết, đồng thời cũng nói thêm rằng, sự hợp tác BRICS dựa trên các nguyên tắc của LHQ, bao gồm cả bình đẳng chủ quyền.

“Không ai ra lệnh cho ai hoặc áp đặt ý muốn của mình, và quyết định được đưa ra dựa trên sự đồng thuận. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự tin rằng quan hệ đối tác của chúng tôi, đại diện cho 43% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu, mang đến một mô hình hợp tác quốc tế bền vững”.
Đại sứ các nước thuộc BRICS cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của LHQ trong các vấn đề thế giới và các quy tắc của luật pháp quốc tế, song song với việc khẳng định các thành viên BRICS hợp tác rất hiệu quả trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và nạn buôn bán ma túy, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và vấn đề biến đổi khí hậu.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Newstral)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP