Đời sống Đời sống

02/09/2021 - 10:54

Bữa cơm theo yêu cầu cho F0 ở T2

TTH.VN - Là những bệnh nhân mắc COVID – 19 không triệu chứng, ngoài được chăm sóc y tế, hàng ngày hơn 200 bệnh nhân đang cách ly điều tại T2 - F0 (Trường nghề số 23) luôn được quan tâm chu đáo từng khẩu phần ăn.

Những suất cơm dành cho các F0 không triệu chứng 

Những ngày này, bếp ăn của Tiểu đoàn Bộ binh 1 bận rộn hơn mọi ngày. Ngoài phục vụ bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bếp của Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ phục vụ hậu cần cho khung T2 - F0.

Trong khi bữa sáng vừa được đưa lên xe đưa đến khung T2 - F0 thì ở bếp, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ lại bắt tay chuẩn bị sơ chế thực phẩm cho bữa trưa.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Văn Điền, nhân viên quản lý bếp ăn cho biết: "Mỗi bữa, chúng tôi nấu hơn 250 suất ăn cho bệnh nhân và đội ngũ khung. Chú trọng chăm lo cho các F0 đang điều trị nên mỗi suất cơm, chúng tôi nấu theo yêu cầu của bệnh nhân. Có bệnh nhân thì ăn cháo, có bệnh nhân ăn kiêng, có bệnh nhân ăn nhạt, không ăn cay… Bất cứ yêu cầu nào chúng tôi cũng  đáp ứng. Cứ sau mỗi chuyến xe đưa cơm trở về, các chiến sĩ  "mang theo” những yêu cầu của bệnh nhân cho bữa ăn tiếp theo.

Nhằm đảm bảo chất lượng từng suất cơm, Bộ CHQS tỉnh thành lập một khung quản lý việc phục vụ cơm hàng ngày. Tất cả quy trình từ lên thực đơn, chuẩn bị thực phẩm, sơ chế món ăn, nấu nướng, đóng hộp, vận chuyển… đều được quản lý nghiêm ngặt, chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Giới thiệu một phần cơm đặc biệt, thiếu tá Điền kể: "Đây là phần cơm hơi nhão, thức ăn không nấu cay theo yêu cầu. Ngoài ra, mỗi ngày có 10 -20 suất cháo cùng những suất cơm khác nhau từ đề xuất của bệnh nhân. Vì phục vụ các bệnh nhân mắc COVID - 19 nên chúng tôi luôn để ý từ việc nêm nếm, cho gia vị, đến độ mềm của cơm, thức ăn, sao cho phù hợp với từng người. Khi các bệnh nhân ăn ngon miệng, ăn được nhiều thì mới có sức khỏe để chiến thắng dịch bệnh.

Những F0 phải đi cách ly, điều trị không thể nhận được sự săn sóc của người nhà. Chính vì thế mà trong mỗi suất cơm mang đến, các "anh nuôi" của Tiểu đoàn Bộ binh 1 luôn gửi gắm sự chia sẻ, động viên và đồng hành. Ngoài hai bữa chính theo yêu cầu của bệnh nhân, bữa sáng cũng được đổi món thường xuyên với bún bò, bánh canh, phở, miến, kèm sữa, bánh, trái cây…

Cơm được đưa lên xe để vận chuyển đến T2 - F0

Ngoài đảm bảo cơm mềm, canh nóng, cháo ngon mỗi ngày cho bệnh nhân, Tiểu đoàn Bộ binh 1 luôn đề cao công tác phòng dịch. Mỗi ngày, có 3 lượt cơm được các cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn chở trực tiếp vào vòng trong của Khung T2 - F0.

Đến điểm kiểm soát vòng ngoài của T2 - F0, toàn bộ xe, người đều được khử khuẩn. Sau khi trực tiếp giao suất ăn cho đội ngũ đưa cơm, cán bộ, chiến sĩ quay đầu xe, đến điểm kiểm soát vòng ngoài của khung, họ tiếp tục được phun khử khuẩn và thay đồ bảo hộ mới trở về đơn vị.

Đại úy Nguyễn Duy Dũng, lái xe đưa cơm cho các bệnh nhân ở T2 - F0 chia sẻ: "Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, tôi cũng rất lo lắng. Mỗi ngày 3 lần đưa cơm cho các bệnh nhân trong bộ đồ bảo hộ cảm thấy rất bí bách. Nhưng khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi luôn cố gắng, nhất là khâu đảm bảo an toàn tuyệt cho bản thân và cả đơn vị, chỉ cần một chút bất cẩn đều có thể xảy ra hậu quả khó lường".

Bài, ảnh: Th. Thảo - D. Quyền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP